icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Luật thi đấu bộ môn Thể thao điện tử Free Fire

Luật thi đấu áp dụng cho tất cả các giải đấu chính thức của môn Thể thao điện tử Free Fire

Ngày đăng 5 tháng 10, 2021

Chia sẻ bài viết

cover

LUẬT THI ĐẤU BỘ MÔN THỂ THAO ĐIỆN TỬ

FREE FIRE

 

PHẦN 1: NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1: Phạm vi điều chỉnh

Luật thi đấu này quy định về việc tổ chức giải thi đấu thế thao điện tử đối với bộ môn Free Fire.

Điều 2. Đối tượng điều chỉnh

Luật thi đấu này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia tổ chức giải thi đấu thể thao điện tử của bộ môn Free Fire. 

Điều 3: Giải thích từ ngữ

Trong luật thi đấu này, các thuật ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Esports: là thuật ngữ dùng để chỉ các bộ môn thể thao điện tử có tính đối kháng, thi đấu thông qua máy tính và điện thoại di động dạng Offline (LAN party Events) & Online (qua Internet).

2. Free Fire: là một trò chơi nhiều người chơi do 111 Dots Studio phát triển và Garena phát hành. Trò chơi cho phép tối đa 50 người chơi nhảy dù lên một hòn đảo để tìm kiếm vũ khí, thiết bị để tấn công, loại khỏi cuộc chơi những người chơi khác. Người chơi có thể tự do lựa chọn vị trí bắt đầu, thu thập vũ khí và đồ tiếp tế để kéo dài cuộc chiến đấu; Bộ môn Thể thao điện tử FreeFire (FF) là bộ môn thể thao điện tử (esports) sử dụng kịch bản nội dung trò chơi FreeFire và Luật thi đấu Thể thao điện tử FreeFire để tổ chức thi đấu và xác định bên chiến thắng.

3. Vận động viên (VĐV): là cá nhân đang tham gia tập luyện và thi đấu bộ môn Thể thao điện tử. Trong tài liệu này, VĐV được hiểu là VĐV đang tham gia và tập luyện thi đấu bộ môn FreeFire;

4. Huấn luyện viên (HLV): là cá nhân đang tham gia huấn luyện, hướng dẫn các VĐV tập luyện và thi đấu thể thao điện tử. Trong tài liệu này, HLV được hiểu là HLV đang tham gia huấn luyện, hướng dẫn các VĐV tập luyện và thi đấu FreeFire.

5. Câu lạc bộ/Đội tuyển (CLB): là tổ chức/chủ quản hoặc chủ sở hữu một hoặc nhiều đội tuyển thể thao điện tử đang tham gia tập luyện và thi đấu các giải đấu thể thao điện tử. Trong tài liệu này CLB được hiểu là CLB đang quản lý/sở hữu một hoặc nhiều đội tuyển FreeFire.

6. Nhà tài trợ: có thể là đại diện của một nhãn hàng, một tổ chức hay cá nhân bất kỳ tham gia hỗ trợ cho một đội đang thi đấu Thể thao điện tử bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Thỏa thuận giữa đội và nhà tài trợ phải được cam kết rõ ràng bằng hợp đồng có chữ ký xác nhận của cả hai bên.

7. Trận đấu: là cuộc đối đầu giữa 2 đội nhất định khi tham gia thi đấu Thể thao điện tử. Mỗi trận đấu có thể có một hoặc nhiều ván đấu. Đối với trận đấu có nhiều ván đấu, đội giành chiến thắng hơn 50% tổng số ván đấu tối đa được coi là thắng cuộc.

 

8. Ván đấu: 1 ván đấu tương ứng với 1 lần gặp mặt thi đấu giữa 2 đội hoặc VĐV nhất định trong trò chơi.

9. Trọng tài: là danh từ chỉ người điều khiển một trận đấu. Trọng tài có những nhiệm vụ thực thi luật để điều khiển trận đấu mà đã được giao. Trọng tại là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được.

Ngoài ra, trọng tài là người có quyền cao nhất trong phòng chờ trước khi bắt đầu một ván đấu. Chủ phòng có quyền mời người chơi vào phòng, loại bỏ người chơi khỏi phòng, hủy hoặc bắt đầu ván đấu.

10. Kỹ thuật viên: là người chịu trách nhiệm tuyệt đối về các vấn đề kỹ thuật xảy ra trước, trong và sau trận đấu. Nhiệm vụ của kỹ thuật viên là đảm bảo các thiết bị thi đấu hoạt động tốt trong toàn bộ thời gian thi đấu.

11. Ping: Độ trễ của mạng.

12. VIRESA: là tên viết tắt của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam.

13. Nhà phát hành: Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép phát hành hoặc uỷ quyền đại diện phát hành trò chơi điện tử mà kịch bản nội dung được sử dụng trong thi đấu bộ môn thể thao điện tử tương ứng. (Phụ lục 01 tại Luật thi đấu Free Fire ban hành kèm theo sẽ xác định Nhà phát hành bộ môn Free  tại từng thời điểm phù hợp)

14. Đơn vị tổ chức giải đấu: Là tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện theo Luật thi đấu thể thao điện tử và các qui định pháp luật có liên quan để chủ trì và chịu trách nhiệm công tác tổ chức giải đấu.

15. BTC (Ban tổ chức): Ban tổ chức được thành lập theo quyết định của Đơn vị tổ chức giải đấu theo qui định của Luật thi đấu và các văn bản pháp luật có liên quan. Ban tổ chức giải đấu là cơ quan có quyền quyết định cao nhất và chịu trách nhiệm cao nhất về mọi vấn đề liên quan đến giải đấu.

 

PHẦN 2: LUẬT THI ĐẤU CHUNG BỘ MÔN THỂ THAO ĐIỆN TỬ FREE FIRE


 Điều 4: Đối Tượng tổ chức giải

1. Đối tượng: Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. 

2. Điều kiện giấy phép được tổ chức giải:

 1. Đơn vị tổ chức giải cần được sự chấp thuận về bản quyền và quyền liên quan bằng văn bản bởi công ty sở hữu bản quyền Free Fire  tại Việt Nam (NPH).
 2. Đơn vị tổ chức giải cần tuân thủ hướng dẫn và thực hiện đầy đủ quy định về cấp phép tổ chức giải theo quy định của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao và các quy định pháp luật hiện hành.

3. Điều kiện cơ sở vật chất và vận hành giải :

Đơn vị tổ chức cần đảm bảo đủ điều kiện cơ sở vật chất và vận hành giải, bao gồm : 

a. Trang bị tối thiểu 60 thiết bị điện thoại thông minh có cấu hình đáp ứng yêu cầu của Bộ môn theo hướng dẫn của VIRESA về tiêu chuẩn thiết bị thi đấu từng bộ môn trong từng thời điểm để tổ chức trận đấu, bao gồm 48 điện thoại thi đấu chính thức và 12 điện thoại dự phòng.

b. Có tối thiểu 6 trọng tài điều hành giải đấu. 

c. Đảm bảo điều kiện mạng tối thiểu (Internet LAN, wifi, 4G) với cấu hình được khuyến cáo bởi VIRESA cho từng bộ môn trong từng thời điểm cho các trận đấu. 

4. Giải thưởng : Các thông tin về giải thưởng cần được thông báo minh bạch, rõ ràng trong các bài viết công bố giải đấu. Đơn vị tổ chức có trách nhiệm thực hiện đầy đủ việc trao thưởng như công bố ban đầu cho các đội tham dự.

Điều 5. Đối tượng tham dự giải

1. Đối tượng:  Các đội tuyển Free Fire chuyên nghiệp và bán chuyên đang sinh sống tại Việt Nam đã đủ 18 tuổi. 

2. Điều kiện tham dự:

 1. Các đội đều phải được đăng ký đội FF theo quy định của VIRESA và Ban tổ chức.
 2. Hoàn tất ký kết các hợp đồng và điều khoản tham dự giải đấu theo quy định của Ban tổ chức.
 3. Không bắt buộc các thành viên trong đội tuyển phải sinh sống tại cùng 1 tỉnh/thành nhưng trong quá trình thi đấu, tất cả các thành viên phải có mặt tại 1 địa điểm, ngồi cạnh nhau trong quá trình thi đấu.
 4. Điều kiện đảm bảo tính công bằng khi thi đấu các giải đấu TTĐT bộ môn FF, quy tắc dưới đây thích hợp dùng cho cá nhân hoặc tập thể sở hữu, vận hành, quản lý hoặc có quan hệ lợi ích với VĐV.
 • Cá nhân hoặc tập thể không thể trực tiếp hoặc gián tiếp sở hữu hoặc vận hành quá 01 đội tuyển.
 • Cá nhân hoặc tập thể không thể trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia đầu tư, vận hành, quảng bá hoặc quản lý nhiều đội tuyển.
 • Hai hoặc nhiều đội tuyển bất kỳ không thể vận hành bởi cùng một thương hiệu hoặc cùng một tên đội, cũng không thể là biến thể của cùng một thương hiệu hoặc tên đội.

Lưu ý, các vận động viên và đội tuyển chuyên nghiệp đang tham gia thi đấu tại hệ thống giải chuyên nghiệp Quốc gia hay giải Quốc tế do VIRESA công nhận, chủ trì hoặc uỷ quyền tổ chức đều không được tham dự các giải đấu phong trào, bán chuyên khác.

3. Đơn vị thi đấu:

Đội được xem là có đủ điều kiện nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 1. Đội có tối thiểu 04 thành viên đủ 18 tuổi tính theo ngày sinh dương lịch vào trước thời gian diễn ra trận đấu.
 2. Số thành viên tối đa trong đội là 07 (gồm 05 VĐV, 01 huấn luyện viên và 01 quản lí), tối thiểu là 6 (gồm 05 VĐV, 01 Huấn luyện viên kiêm Quản lý).

2. Địa điểm thi đấu: Các đội thi đấu tại địa điểm do BTC quy định dưới sự giám sát của người phụ trách.

Điều 6. Luật thay đổi thành viên 

Các đội trong giải đấu thể thao điện tử bộ môn Free Fire (Giải đấu FF) được phép sử dụng hai hình thức sau để thay đổi thành viên: (1) bổ sung thành viên tự do hoặc khai trừ thành viên chính thức (chưa thi đấu cho các đội khác hoặc đã kết thúc hợp đồng); (2) thay đổi trạng thái của các thành viên từ chính thức sang dự bị hoặc ngược lại.

1. Các quy định chung:

a. Vi phạm hợp đồng. Những thay đổi thành viên không được phép vi phạm bất cứ điều khoản nào trong “Quy định về quản lý đội và VĐV thi đấu thể thao điện tử” của BTC. Người đại diện của đội khi chuyển nhượng hoặc sa thải thành viên cũng có trách nhiệm đảm bảo các điều khoản đã cam kết trước khi việc thay đổi này có hiệu lực.

b. Yêu cầu tối thiểu về đội hình. Những thay đổi thành viên này phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo yêu cầu tối thiểu về đội hình bao gồm 04 thành viên trong suốt giải đấu.

c. Bổ sung thủ tục. Tất cả các thay đổi thành viên đều phải được sự đồng ý của BTC thông qua “Đơn đề nghị thay đổi đội hình”.

d. Giới hạn thay đổi. Bất cứ VĐV nào rời khỏi hoặc bị sa thải khỏi đội hình thi đấu chính thức (vì bất cứ lý do gì) không được phép gia nhập lại đội cũ hoặc tham dự các giải đấu ở cấp độ thấp hơn bằng bất cứ hình thức nào trong thời gian 04 tuần kể từ khi việc thay đổi có hiệu lực.

2. Chuyển nhượng thành viên:

Một đội trong giải đấu Free Fire có thể chuyển nhượng thành viên trong quá trình diễn ra giải đấu Free Fire theo các quy định sau:

a. Số lượng. Mỗi lần chuyển nhượng sẽ không được thay quá 50% trên tổng số thành viên của đội trong thời gian chuyển nhượng mỗi giai đoạn hoặc mỗi mùa giải. Người được thay thế bổ sung phải đảm bảo việc chưa từng thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào từ giai đoạn vòng loại.

b. Thời gian đăng ký. Các đội phải đăng ký thông tin chuyển nhượng trong thời gian quy định của BTC

c. Thời gian hiệu lực. Sau khi được sự đồng ý của BTC, thông tin chuyển nhượng sẽ có hiệu lực sau tối đa 7 ngày kể từ thời điểm đó.

Điều 7. Quy tắc ứng xử

1. Thi đấu hết mình

Tất cả VĐV đều được mong đợi sẽ thi đấu hết sức mình trong mọi trận đấu. BTC sẽ quyết định hình phạt riêng cho những người không tuân thủ luật, sau đây là một số ví dụ điển hình cho các hành động vi phạm :

a. Thông đồng - Những VĐV hợp tác với bất kì ai khác ngoài đồng đội kể cả những đối thủ ở đội khác nhằm lừa đảo hay giành lợi thế đều bị coi là thông đồng. Một số các hành vi thông đồng điển hình như là: Thi đấu không hết sức, cố ý thua, dàn xếp kết quả trận đấu để chia tiền thưởng hay nhận tín hiệu thông báo từ phía ngoài trận đấu.

b.  Hack trò chơi - Sử dụng phần mềm thứ 3 can thiệp vào trò chơi để chuộc lợi.

c.  Khai thác lỗi trò chơi -  Lạm dụng lỗi trò chơi để chuộc lợi cá nhân hoặc tập thể.

d.  Cố ý nhìn vào màn hình khán giả hay điện thoại của người khác.

e.  Sử dụng vận động viên ngoài không có trong danh sách đăng ký.

f.  Tự động thoát trận đấu khi không có hiệu lệnh của ban tổ chức.

2. Tinh thần thể thao và những hành vi đúng đắn:

a. VĐV không được sử dụng ngôn ngữ vô văn hóa nhằm đe dọa hay lăng mạ người khác đi đang ở gần hoặc đang tham gia ở khu vực thi đấu và đặc biệt là khi đang tham gia sự kiện đối mặt với công chúng. Mỗi hành vi vi phạm sẽ bị tính từ 1 đến 2 điểm vi phạm tùy theo quyết định của ban tổ chức.

b. Những hành động xúc phạm ban tổ chức, VĐV khác hoặc khán giả là tuyệt đối cấm kị. Hành vi bạo lực, bao gồm chửi bới, đụng chạm đến thiết bị hay thân thể của VĐV khác sẽ nhận điểm cảnh cáo vi phạm. VĐV và cổ động viên của họ (nếu có) phải tôn trọng với tất cả cá nhân khác trong giải đấu.

3. Việc sử dụng hình ảnh của người chơi

a. Việc tham gia giải đấu đồng nghĩa với việc tất cả các đội và vận động viên cho phép BTC sử dụng hình ảnh của họ ( logo đội, ảnh của các thành viên, video phỏng vấn,...) vào mục đích quảng cáo.

b. Các cá nhân và đội tuyển sẽ được thông báo về mọi nghĩa vụ sau trận đấu, bao gồm (tuy nhiên không chỉ giới hạn tại đây) phỏng vấn, xuất hiện trên báo chí và truyền thông hay thảo luận về các vấn đề trong trận đấu

c. Các cá nhân và đội tuyển cố tình không hợp tác hoặc gây khó dễ đối với Ban tổ chức sẽ bị coi là hành vi vi phạm và sẽ bị loại khỏi giải đấu.

4. Cày thuê, thi đấu trá hình

a. Việc cày thuê xếp hạng hoặc quảng bá việc cày thuê xếp hạng được liệt vào danh sách những điều cấm

b. Đối với những trường hợp cày thuê xếp hạng hoặc quảng bá việc cày thuê xếp hạng sẽ bị coi là vi phạm điều lệ của BTC.

c. Những trường hợp vi phạm sẽ bị cấm tham gia vào các sự kiện cũng như giải đấu tuỳ mức độ vi phạm.

d. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi, Ban tổ chức sẽ đưa ra các án phạt cấm thi đấu từ 03 tháng cho đến tối đa không quá 12 tháng

Điều 8. Quy định của giải đấu

8.1. Mỗi đội tuyển sẽ phải thi đấu đủ các trận tùy theo quy định của ban tổ chức, thứ hạng của đội tuyển sẽ được sắp xếp dựa trên tổng số điểm họ thu được phụ thuộc vào thứ hạng và số kill sau mỗi trận đấu. BTC sẽ qui định cụ thể Bảng tính điểm của mỗi giải đấu:

8.2. Hòa điểm

Nếu có 2 hay nhiều đội tuyển đạt số điểm bằng nhau sau khi thi đấu hết tất cả các trận thì thứ hạng cuối cùng sẽ được ghi nhận dựa theo các chỉ số sau đây ( ưu tiên theo thứ tự ):

 1. Số lần Top 1
 2. Số mạng hạ gục
 3. Số điểm của trận gần nhất

8.3. Các phần mềm khác trong điện thoại thi đấu

a. Trong suốt trận đấu, vận động viên không được phép sử dụng bất cứ phần mềm nào chạy ngầm trong điện thoại, cũng như không được thu nhỏ trò chơi Free Fire trong khi trận đấu chưa kết thúc.

b. Vận động viên sử dụng thiết bị do ban tổ chức cung cấp, họ không được phép tải hay cài đặt bất cứ phần mềm nào khác, mỗi vi phạm sẽ bị tính 1 điểm vi phạm.

8.4. Thông báo trong điện thoại

Vận động viên khi đang tham gia trận đấu không được phép nhận bất cứ thông báo hay tin nhắn gì từ bên ngoài, mỗi vi phạm sẽ tính 1 điểm vi phạm. Nếu thông tin mà vận động viên nhận được có nội dung về trận đấu đang diễn ra thì cả đội đó sẽ bị loại ngay lập tức.

8.5. Phương thức liên lạc trong trò chơi

a. Các đội chỉ được phép sử dụng phương tiện liên lạc duy nhất trong trò chơi, bất kì phương tiện liên lạc nào khác đều không được chấp nhận, mỗi trường hợp vi phạm sẽ bị tính 1 điểm vi phạm.

b. Nếu phương tiện này gặp trục trặc, ban tổ chức sẽ quyết định cách thức giao tiếp khác cho các đội.

8.6. Các công cụ thi đấu

a.  Thiết bị thi đấu

 • Đối với các vòng online:

Các đội tự chuẩn bị thiết bị thi đấu bao gồm điện thoại, tai nghe và mạng 3G/4G ( CẤM thi đấu bằng máy tính bảng, máy tính cá nhân (PC), thiết bị điều khiển, máy tính xách tay )

 • Đối với vòng offline:

Các đội sẽ được cung cấp thiết bị từ phía ban tổ chức tại khu vực thi đấu bao gồm cả tai nghe. Ngoài ra các vận động viên không được phép mang theo bất kì thiết bị nào khác khi vào khu vực thi đấu ( tai nghe riêng, bảo vệ màn hình, tay cầm chơi trò chơi,... )

 • Vận động viên nào vi phạm sẽ bị tính 1 điểm vi phạm và buộc phải bỏ lại thiết bị mà mình mang theo.
 • Khi đang sử dụng thiết bị của ban tổ chức, vận động viên không được phép rút dây cáp đang kết nối với thiết bị khi không có thông báo của ban tổ chức.
 • Bất kì thiết lập thay đổi nào được tùy chỉnh trong thiết bị sẽ bị tính 2 điểm vi phạm. Nếu có bất kì hành động nào can thiệp vào dây nối của thiết bị làm ảnh hưởng đến đường truyền của trận đấu sẽ không được hỗ trợ tạo lại trận đấu hay tạm dừng.

b. Tai nghe

Vận động viên buộc phải sử dụng tai nghe trong suốt trận đấu khi vẫn còn VĐV còn sống trong đội. Mỗi sai phạm bị tính 1 điểm vi phạm

c. Đường truyền mạng

Wifi và internet sẽ được cung cấp đầy đủ ở địa điểm thi đấu vòng offline. Tất cả vận động viên sẽ sử dụng đường truyền internet mặc định và wifi sẽ là phương án dự phòng nếu như gặp bất kì trục trặc nào và chỉ khi được ban tổ chức ra tín hiệu.

d. Ngưng kết nối

- Các vận động viên không được tự ý ngưng kết nối trong suốt trận đấu. Mỗi vi phạm tính 1 điểm vi phạm.

- Nếu vận động viên bị ngưng kết nối trong trận đấu, họ được phép kết nối lại trong khi trận đấu đang diễn ra, tạo lại trận đấu và tạm dừng là không được phép.

- Trận đấu chỉ được tạo lại trong điều kiện sau :

 • Lỗi server khiến tất cả vận động viên không kết nối được.
 • Nếu có 10 vận động viên trở lên đồng loạt bị ngưng kết nối vì sự cố đường truyền.

e. Đường truyền không ổn định, ping cao

Nếu vận động viên sử dụng đường truyền riêng, sẽ phải chịu hoàn toàn trách nghiệm về sự cố phát sinh trong khi trận đấu diễn ra. Sẽ không được tạo lại trận đấu hay tạm dừng vì lý do đường truyền kém, mạng lag.

Khi sử dụng đường truyền của BTC cung cấp, ban tổ chức sẽ cân nhắc tạo lại trận đấu trong điều kiện sau :

 • Server trò chơi bị lỗi khiến tất cả vận động viên gặp sự cố ping cao hay lag.
 • Nếu có 20 VĐV trở lên đều gặp sự cố lag tương tự.

f. Thi đấu đúng giờ

Tất cả các vận động viên phải có mặt tại giải đấu theo đúng thời gian mà ban tổ chức thông báo.

 • Muộn 15 phút bị tính 1 điểm vi phạm.
 • Muộn 30 phút bị tính 2 điểm vi phạm.
 • Muộn quá 30 phút sẽ bị loại khỏi trận đấu ngay lập tức.

g.Thời gian trễ

Ban tổ chức sẽ không thay đổi thời gian đã quy định của tất cả các trận đấu, một khi trận đấu đã bắt đầu, đội nào bị muộn sẽ bị loại ra khỏi trận đấu đó.

Thời gian diễn ra trận đấu chỉ được Ban tổ chức rời lại trong trường hợp gặp sự cố bất khả kháng như điều kiện thời tiết, ách tắc đám đông hay lỗi server.

 

Điều 9. Thể thức thi đấu - Luật thi đấu - Hình phạt

9.1. Thể thức thi đấu

a. Hình thức thi đấu: Tùy theo từng vòng đấu

b. Bản đồ: Theo qui định tại Điều lệ giải của BTC

c. Chế độ: Đấu giải

d. Thể thức giải đấu: bao gồm Thể thức bảng đấu và số ván đấu mỗi trận sẽ được quy định theo từng giải bởi BTC. BTC công bố thông tin về giải đấu, các thông tin bao gồm nhưng không giới hạn các nội dung sau:

 • Thể thức chung của giải đấu.
 • Thể thức các vòng đấu.
 • Thời gian thi đấu.
 • Số lượng các trận đấu từng vòng thi đấu.

e. Phiên bản: Phiên bản theo quy định của BTC.

f. Tài khoản thi đấu: sử dụng tài khoản do Ban tổ chức (BTC) cung cấp.

9.2. Luật thi đấu: Áp dụng luật thi đấu chính thức của bộ môn TTĐT Free Fire bổ sung thêm các quy định dưới đây:

a. Các đội phải cung cấp đầy đủ những thông tin được yêu cầu để chuẩn bị cho công tác tổ chức. Nếu việc chậm trễ này làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức, BTC có quyền loại đội vi phạm ra khỏi giải đấu và thay thế bằng đội khác.

b. Trong suốt quá trình thi đấu, các đội không được phép thay đổi tên đội, tên viết tắt và logo.

c. Việc thay đổi tên tài khoản thi đấu không thông qua sự đồng ý của BTC được xem như vi phạm.

d. Tối thiểu 4 thành viên của đội tham gia thi đấu phải mặc đồng phục và có mặt ở địa điểm thi đấu chỉ định trước 90 phút so với thời gian trận đấu bắt đầu. Các đội có mặt từ 90 phút cho đến 60 phút trước thời gian bắt đầu trận đấu hoặc không đủ 4 thành viên khi bắt đầu thi đấu đều được xem là vi phạm. Có mặt từ 59 phút trước thời gian bắt đầu trận đấu, đội bị xem là bỏ cuộc.

e. Các đội phải đăng ký đội hình thi đấu chính thức trước 60 phút so với thời gian trận đấu bắt đầu. Từ phút thứ 59 trước khi trận đấu bắt đầu, việc thay đổi thành viên thi đấu sau khi đã đăng ký sẽ bị xem là vi phạm.

f. Các đội đang tham gia thi đấu cho giải đấu Free Fire không được tham gia các giải đấu ở cấp độ thấp hơn ....

g. Các đội không được phép tự ý bỏ cuộc hay dời trận đấu trừ những trường hợp đặc biệt do BTC cho phép như sau:

-  Lý do khách quan: thiên tai, hỏa hoạn, cúp điện diện rộng …

- Lý do chủ quan: không đủ đội hình tối thiểu gồm 4 thành viên thi đấu vì lý do sức khỏe (có giấy chứng nhận không thể vận động của bác sĩ chuyên khoa)

h. Huấn luyện viên trưởng

 • Mỗi đội có thể chỉ định một huấn luyện viên trưởng. Huấn luyện viên trưởng phải không là thành viên trong đội hình thi đấu chính thức, thành viên dự bị, thành viên của đội tuyển khác, chủ sở hữu đội tuyển, hoặc/và quản lý đội tuyển khác. Huấn luyện viên chỉ có quyền đại diện cho một tổ chức. Một huấn luyện viên có hợp lệ hay không sẽ hoàn toàn dựa vào quyết định từ BTC giải đấu FF. Nếu huấn luyện viên không có mặt tại điểm thi đấu, đội tuyển sẽ phải nhận án phạt.

Trong trường hợp huấn luyện viên trưởng không thể chỉ đạo một trận đấu vì lý do khẩn cấp, quản lý đội có thể chỉ định một huấn luyện viên phụ để thay thế tạm thời. Huấn luyện viên tạm thời có thể là chính quản lý của đội tuyển đó. 

 • Huấn luyện viên trưởng (và phiên dịch viên) của đội được quyền vào khu vực thi đấu và thực hiện quá trình Cấm/Chọn cùng đội. Kết thúc quá trình Cấm/Chọn, Huấn luyện viên trưởng (và phiên dịch viên) phải lập tức rời khỏi khu vực thi đấu. Một Huấn luyện viên trưởng chỉ được phép thực hiện quá trình Cấm/Chọn với một đội vào cùng thời điểm.

 

Điều 10: Hành vi vi phạm thi đấu Thể thao điện tử FF

Hành vi vi phạm bao gồm nhưng không chỉ giới hạn trong các hành vi sau:

10.1. Cấu kết: Bất kỳ hành vi cấu kết của bất cứ VĐV nào cũng đều không được phép.

10.2. Gian Lận: Nghiêm cấm VĐV sửa client game FF, sử dụng bất kỳ thiết bị gian lận hoặc chương trình gian lận, hoặc bất kỳ phương thức gian lận tương tự, như sử dụng thiết bị báo hiệu, cử chỉ…

10.3. Lợi dụng lỗ hổng: Nghiêm cấm việc cố ý lợi dụng bug game để đạt lợi thế bao gồm chưa phát huy tác dụng như dự kiến, vi phạm mục đích thiết kế tính năng và vận hành game, tình hình cụ thể sẽ do BTC quyết định.

10.4. Mạo nhận: Nghiêm cấm sử dụng tài khoản của VĐV khác thi đấu thế, hoặc dẫn dụ, dụ dỗ người khác sử dụng tài khoản của VĐV hoặc nhờ người chơi khác thi đấu thế.

10.5. Phát ngôn tục tĩu hoặc gây thù hận: 

 • VĐV  không được sử dụng bất cứ công cụ có tính công kích, sỉ nhục, phỉ báng, tấn công, gây hại đến danh dự của người khác, tục tĩu, kỳ thị, uy hiếp, ô uế hoặc từ ngữ thô tục trong khi thi đấu onlan, online hoặc phỏng vấn, và bất kỳ các hoạt động giao lưu của giải đấu TTĐT FF. 
 • VĐV không được đăng bài, chia sẻ, phát tán các nội dung không được phép.
 • VĐV không được sử dụng ngôn ngữ tục tĩu gây thù hận trên trang mạng xã hội, hoạt động công chúng hoặc bất kỳ livestream của FF.
 • Quy định này có hiệu lực với tiếng Anh và tất cả ngôn ngữ khác.

10.6. Bạo lực: VĐV cần giải quyết mâu thuẫn một cách lịch sự, không được phép bạo lực, uy hiếp, dọa nạt (thể chất lẫn tinh thần). Nghiêm cấm sử dụng bạo lực trong giải đấu, và cũng không được phép sử dụng bạo lực đối với đối thủ, người hâm mộ, thành viên BTC.

10.7. Rượu và chất cấm

 • VĐV khi tham gia thi đấu hoặc hoạt động khác, hoặc đang ở địa điểm thuê hoặc thuộc về BTC, nghiêm cấm sử dụng, lưu trữ, phát tán, hoặc buôn bán chất cấm, như ma túy hoặc rượu bia, và cũng không được chịu ảnh hưởng bởi các chất cấm này.
 • Nghiêm cấm VĐV sử dụng hoặc lưu trữ thuốc tùy tiện. Thuốc chỉ được sở hữu theo quy định và sử dụng đúng liều lượng. Thuốc phải được sử dụng để trị liệu đúng bệnh, không được dùng để nâng cao thành tích thi đấu. Mỗi VĐV đều có trách nhiệm phải báo cáo về hành vi vi phạm này với BTC.

10.8. Cá cược

Mọi hành vi sử dụng hoạt động, kết quả thi đấu của giải đấu FF (bao gồm một phần hoặc tất cả trận đấu) nhằm tổ chức, tham gia cá cược dưới bất kỳ hình thức nào sẽ làm tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng và sự tin tưởng của công chúng đối với TTĐT FF.

Nghiêm cấm bất kỳ cá nhân, tổ chức nào tham gia, tham dự, có liên quan đến việc tổ chức, thi đấu hoặc các hoạt động khác thuộc giải đấu TTĐT FF thực hiện các hành vi sau đây:

 • Tổ chức cá cược liên quan đến giải đấu TTĐT FF;
 • Tham gia, tìm cách tham gia cá cược liên quan đến giải đấu TTĐT FF;
 • Rủ rê, lôi kéo cá nhân, tổ chức khác thực hiện hành vi tổ chức, tham gia cá cược liên quan đến giải đấu TTĐT FF;
 • Tuyên truyền thông tin có nội dung cá cược làm ảnh hưởng đến giải đấu TTĐT FF;
 • Các hành vi khác mang tính chất cá cược liên quan đến giải đấu TTĐT FF.

Cá nhân, tổ chức khi nghi ngờ hoặc phát hiện các hành vi trên phải báo cáo cho BTC để kịp thời xử lý. 

Luật số 10 của Luật thi đấu này sẽ được áp dụng để xử lý hành vi vi phạm. Trường hợp hành vi vi phạm có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì sẽ được chuyển đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

10.9. Từ chối thi đấu

BTC có quyền thu hồi toàn bộ thành tích và phần thưởng bao gồm tiền thưởng -  giải thưởng và áp dụng thêm một số hình phạt khác.
 

Điều 11: Hành vi vi phạm đạo đức

Hành vi vi phạm đạo đức bao gồm nhưng không chỉ giới hạn trong các ví dụ sau, các hành vi này đều bị nghiêm cấm.

11.1. Quấy rối

Nghiêm cấm hành vi quấy rối. Định nghĩa của quấy rối là trong một khoảng thời gian nhất định phát sinh hành vi có hệ thống, đối địch, lặp lại, hoặc một sự kiện đơn lẻ ác ý, mục đích để cô lập hoặc bài xích một người và/hoặc chà đạp tôn nghiêm của người này.

11.2. Quấy rối tình dục

Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục. Định nghĩa của quấy rối tình dục là hành vi mạo phạm không được hoan nghênh. Cơ sở để đánh giá quấy rối tình dục là người bị quấy rồi có thích hành vi đó hay không hoặc cho rằng hành vi đó có tính công kích. BTC  sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi uy hiếp/ép buộc hoặc dùng tình dục để trục lợi.

11.3. Kỳ thị hoặc phỉ báng

VĐV không được có ngôn từ khinh thường, kỳ thị hoặc phỉ báng chủng tộc, màu da, dân tộc, quốc gia, xuất thân, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo, quan điểm chính trị hoặc các quan điểm khác, tình hình tài chính, tình trạng ra đời hoặc bất kỳ tình trạng khác, xu hướng tình dục hoặc bất kỳ lý do nào khác mạo phạm đến tôn nghiêm và tính hoàn chỉnh của bất kỳ quốc gia, cá nhân hoặc tập thể.

11.4. Phát ngôn tiêu cực

VĐV không được làm, đăng bài, ủy quyền hoặc phát biểu bất kỳ phát ngôn có tính phiến diện hoặc ảnh hưởng đến giải đấu, BTC, NPH và ảnh hưởng đến lợi ích danh tiếng của FF.

11.5. Bảo mật thông tin

Khi chưa được sự đồng ý từ BTC, VĐV  không được tiết lộ bất kỳ thông tin độc quyền hoặc cơ mật của FF hoặc BTC hoặc có liên quan đến giải đấu. VĐV có nghĩa vụ bảo mật thông tin độc quyền hoặc cơ mật mà BTC cung cấp. “Thông tin độc quyền và Cơ mật” của BTC được tiết lộ bao gồm truyền miệng, trên giấy tờ hoặc các hình thức có hình hoặc vô hình khác, BTC dùng hình thức khác cung cấp tất cả thông tin và tài nguyên liên quan đến FF, giải đấu và các trận đấu. Xem xét tình hình và hoàn cảnh tiết lộ thông tin, VĐV phải biết hoặc biết rằng đây là thông tin bảo mật của giải đấu và BTC. Thông tin bảo mật bao gồm nhưng không chỉ giới hạn trong các kế hoạch update, ngày công bố của FF, địa điểm thi đấu hoặc các loại tương tự, hoặc sẽ được công bố trong khi thi đấu.

11.6. Hoạt động phi pháp

VĐV trong bất kỳ trường hợp nào cũng cần tuân thủ đúng pháp luật. VĐV không được tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, quy tắc trị an.

11.7. Hành vi không đạo đức

VĐV  không được tham gia các hoạt động mà được BTC nhận định là thiếu chuyên nghiệp, không đạo đức.

11.8. Hối lộ

VĐV  không được tặng bất kỳ quà, hiện kim, hoặc phần thưởng khác cho VĐV khác, BTC hoặc liên quan đến các VĐV khác để gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

11.9. Không phục tùng

VĐV không được từ chối chỉ thị hoặc quyết định của BTC.
 

Điều 12. Xử lý vi phạm

12.1. Qui tắc xử lý vi phạm

 • Trong trường hợp phát hiện bất kỳ vận động viên vi phạm quy tắc thi đấu hoặc quy tắc đăng ký, Ban Tổ Chức có thể sẽ xử phạt như sau, tùy theo mức độ vi phạm:

(a) Cảnh cáo công khai qua lời nói hoặc văn bản

(b) Khấu trừ giải thưởng một phần hoặc toàn bộ

(c) Hủy thành tích thi đấu

(d) Hủy thành tích thi đấu nhiều trận

(e) Dừng thi đấu

(f) Hủy tư cách tham gia và cấm thi đấu tạm thời, có thời hạn hoặc vĩnh viễn.

 • Vi phạm lặp lại nhiều lần thì hình thức xử phạt sẽ càng tăng.
 • Trừ khi có quy định rõ ràng khác, hành vi vi phạm quy tắc thi đấu, bất kể là cố ý hay không, đều bị xử phạt.
 • Hành vi thử vi phạm cũng sẽ bị xử phạt.
 • Quyết định xử phạt kỷ luật tương ứng của BTC sẽ là quyết định cuối cùng và bắt buộc.

12.2. Dành cho cá nhân vi phạm

Vi phạm

Hình phạt

 • Chửi bậy/phỉ báng người khác/ăn nói khiếm nhã
 • Coi nhẹ cảnh cáo của trọng tài và cản trở việc thi đấu
 • Tự ý rời trận đấu khi trận đấu chưa kết thúc

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cảnh cáo bằng biên bản hoặc cấm thi đấu từ 01 trận cho đến tối đa không quá 01 tháng.

Thi đấu trá hình

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 6 tháng cho đến tối đa không quá 12 tháng

Khai báo sai sự thật/ công bố thông tin sai sự thật

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 12 tháng

 • Sử dụng chương trình bất hợp pháp (hack, bot, cheat…)
 • Sử dụng lỗi kỹ thuật với mục đích xấu
 • Tham gia cá cược

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 8 tháng cho đến tối đa không quá 12 tháng

Phỉ báng BTC/ Nhà phát hành

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 06 tháng

Vi phạm quy định về tính minh bạch trong chuyển nhượng

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 3 tháng cho đến tối đa không quá 24 tháng.

Vi phạm quy định về hoạt động stream

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cảnh cáo bằng biên bản hoặc cấm thi đấu từ 01 trận cho đến tối đa không quá 06 tháng.

Dàn xếp tỉ số

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu tối thiểu 12 tháng.

Các hành vi vi phạm Luật thi đấu khác

Theo quyết định của ban tổ chức:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài các hình thức xử lý trên đây, tuỳ theo mức độ vi phạm, BTC báo cáo VIRESA để trừ điểm trong Hệ thống Bảng xếp hạng quốc gia dành cho các cá nhân do VIRESA qui định cụ thể cho từng bộ môn


 12.3. Dành cho đội vi phạm

Vi phạm

Hình phạt

 • Chửi bậy/phỉ báng người khác/ăn nói khiếm nhã
 • Coi nhẹ cảnh cáo của trọng tài và cản trở việc thi đấu
 • Phỉ báng BTC/ Nhà phát hành

Theo quyết định của ban tổ chức. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cảnh cáo bằng biên bản
 • Cấm thi đấu toàn đội tối đa không quá 06 tháng
 • Loại khỏi giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng
 • Khai báo sai sự thật/ công bố thông tin sai sự thật về kết quả thi đấu
 • Sử dụng chương trình bất hợp pháp (hack, bot, cheat…)
 • Sử dụng lỗi kỹ thuật với mục đích xấu

Theo quyết định của ban tổ chức. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 12 tháng
 • Loại khỏi giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng

Vi phạm quy định về hoạt động stream

Theo quyết định của ban tổ chức. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

Cảnh cáo bằng biên bản

Các vi phạm khác

Theo quyết định của ban tổ chức. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cảnh cáo bằng biên bản
 • Cấm chuyển nhượng từ 6 tháng đến tối đa không quá 18 tháng
 • Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 18 tháng
 • Loại khỏi giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng

Ngoài các hình thức xử lý trên đây, tuỳ theo mức độ vi phạm, BTC báo cáo VIRESA để trừ điểm trong Hệ thống Bảng xếp hạng quốc gia dành cho các đội tuyển do VIRESA qui định cụ thể cho từng bộ môn

12.4. Tùy vào từng mức độ vi phạm, Ban tổ chức sẽ tiến hành phạt tiền các đội tuyển theo các khung hình phạt ở các cấp độ khác nhau tùy vào tính chất nghiêm trọng của sự việc và tùy vào từng thời điểm diễn ra cụ thể.

Liên quan