icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Nhìn từ 2 tấm HCV lịch sử của Esports Việt tại SEA Games 31, chơi game đã không còn là trò tiêu khiển vô bổ!

Thể thao điện tử hay Esports ngày càng phổ biến và chứng minh sự ngang hàng với thể thao truyền thống cùng minh chứng là 2 tấm HCV tại SEA Games 31.

Ngày đăng 23 tháng 5, 2022

Chia sẻ bài viết

cover

Từ khi xuất hiện, game vẫn luôn là một thú tiêu khiển vô bổ và nhận về sự ác cảm của không ít bậc phụ huynh. Chơi game với nhiều người đồng nghĩa với việc học hành sa sút, tương lai mờ mịt... Mặc dù vậy, game ngày càng phát triển và trở thành một thú giải trí thường nhật trong cuộc sống hiện đại của con người. Đặc biệt hơn, Thể thao điện tử (Esports) cũng đã ra đời và phát triển với một tốc độ nhanh chóng và thậm chí trở thành một bộ môn thi đấu chính thức tại SEA Games 31 vừa qua. Có thể nói với bước tiến quan trọng này, game nói chung hay thể thao điện tử nói riêng đã và đang được mọi người công nhận là một môn thể thao chính thống.

Nhìn lại quá khứ cách đây khoảng 10 năm, khi mà thể thao điện tử mới xuất hiện ở Việt Nam, bộ môn này vẫn còn vấp phải nhiều tranh cãi và chỉ được coi là trò chơi giải trí, thậm chí bị xem là tệ nạn trong những ánh nhìn hà khắc.

Dần dà, khi mà game và Esports phát triển hơn, được coi là một bộ môn thể thao điện tử thì nhiều người cũng chưa thay đổi được hoàn toàn suy nghĩ của mình. Một trong số họ còn nghi ngờ cái danh "thể thao điện tử" chỉ là vỏ bọc bên ngoài, thực chất bên trong vẫn tạo ra môi trường khuyến khích trẻ em nghiện game. Hãy cùng tìm hiểu xem luận điểm này đúng hay không?

Khi mà game và Esports phát triển vũ bão như hiện nay, chơi game không chỉ là thú vui giải trí

Thực tế, có rất nhiều nghề nghiệp về game hiện nay và đây còn còn là những nghề nghiệp rất được quan tâm và thu hút giới trẻ. Từ streamer, tuyển thủ chuyên nghiệp và còn rất nhiều ngành nghề khác về eSports nở rộ theo bước phát triển của thời đại công nghệ số.

Với tuyển thủ chuyên nghiệp, chơi game không chỉ cho vui mà họ còn cần phát triển vô số kĩ năng: phản xạ, tư duy, chiến thuật, tương tác kết hợp đồng đội, sự tập trung... để có thể mang về chiến thắng. So với những bộ môn thể thao trí tuệ như cờ vua thì Thể thao điện tử cũng mang rất nhiều nét tương đồng.

Tại SEA Games 31, Esports Việt Nam đã xuất sắc giành hai tấm HCV danh giá ở bộ môn Tốc Chiến (đồng đội nam) và PUBG Mobile nội dung cá nhân. Điều này không chỉ khẳng định sức mạnh của đội tuyển Việt Nam ở thời điểm hiện tại mà còn thay đổi cái nhìn của tất cả về game và thể thao điện tử.

Vận động viên Vicoi (Phan Văn Đông) mang về tấm HCV đầu tiên cho PUBG Mobile Việt Nam ở nội dung cá nhân

Chuỗi hành trình của game và Esports chẳng phải là ngày một ngày hai, nó là cả một hành trình phát triển, cố gắng suốt thời gian dài để được sự thừa nhận từ tất cả. Những năm qua, Esports Việt luôn để lại được những dấu ấn đậm nét từ GAM Esports tại MSI 2017 (LMHT), Refund Gaming ở PGI 2018 (PUBG), Team Flash vô địch AWC 2019 (Liên Quân Mobile)... Dù ở các bộ môn khác nhau nhưng tất cả đều là những cột mốc đáng nhớ, góp phần làm thay da đổi thịt và đặc biệt là cách nhìn của khán giả vào Thể thao Điện tử. 

Bộ môn thể thao điện tử chính thức được đưa vào SEA Games tại kỳ Đại hội thể thao năm 2019 tại Philippines. Đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng với Esports nước nhà. Tuy nhiên ở kỳ đại hội này, Việt Nam chỉ mang về tấm huy chương bạc là thành tích tốt nhất. Rõ ràng với một đất nước phát triển Esports như vũ bão thời gian qua với vô số tựa game, giải đấu lớn thì đây không phải là một kết quả ưng ý với người hâm mộ lẫn các tuyển thủ.

Đến với SEA Games 31 được tổ chức tại sân nhà, các tuyển thủ LMHT: Tốc Chiến đã thi đấu với sức mạnh khủng khiếp, đánh bại tất cả để mang về tấm HCV đầu tiên của Esports. Đây không chỉ là tấm HCV đầu tiên đóng góp cho thành tích của thể thao nước nhà mà còn mang ý nghĩa lớn hơn là sự thừa nhận thể thao điện tử cũng chẳng khác gì thể thao truyền thống. Các vận động viên bình thường tốn thời gian mỗi ngày để rèn luyện thì các vận động viên thể thao điện tử cũng luyện tập, train với thời gian hàng chục tiếng mỗi ngày. Họ cần phải luyện tập cường độ cao như vậy để giữ phong độ, luyện tập phản xạ và kết hợp... 

Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia Hà Nội - địa điểm tổ chức SEA Games 31 bộ môn Esports

Thể thao truyền thống có thể mang về HCV, khoác lên mình màu áo tuyển quốc gia để thi đấu mang vinh quang về cho tổ quốc thì Esports cũng đã có thể làm được. Tấm HCV đầu tiên của Tốc Chiến như một sự khẳng định rằng Esports không còn là game thông thường để giải trí đơn thuần mà nó còn có thể là tựa game thi đấu, mang lại cảm xúc đặc biệt và đầy vinh quang khi đứng trên bục cao nhất nhận về tấm HCV.

Tấm HCV đầu tiên của Esports Việt

Nếu như tấm HCV đầu tiên của Tốc Chiến mang tính cột mốc thì tấm HCV thứ 2 của PUBG Mobile (nội dung cá nhân) lại mang đến cảm xúc đặc biệt. Ở ngày thi đấu đầu tiên, các tuyển thủ nước nhà đã thi đấu chưa đúng nhịp và đứng ở thứ hạng không quá cao. Tuy nhiên Vicoi (Phan Văn Đông) đã thực sự thi đấu quá đỗi ấn tượng và tích lũy từng điểm số giành về tấm huy chương cao nhất cho thể thao Việt Nam. Khoảnh khắc Vicoi lọt vào những vòng bo cuối và hơn điểm đội bạn, chắc chắn đoạt lấy HCV đã khiến khán phòng bùng nổ, BLV hét đến khản giọng vì niềm vui và mang ngọn lửa đam mê thổi bùng cho hàng trăm nghìn game thủ, khán giả của PUBG Mobile theo dõi từ xa qua màn hình. 

Là một người may mắn có mặt và theo dõi trực tiếp khoảnh khắc đặc biệt của Vicoi và của PUBG Mobile tại Trung tâm Hội Nghị Quốc gia, với tác giả đây chính cảm xúc mãnh liệt chắc chắn không thể nào quên. Sự sôi động đến cuồng nhiệt của không khí, khoảnh khắc bùi ngùi xúc động đến cay mắt nhưng đầy sự tự hào... Tất cả thực sự đã gói gọn tinh thần và sự đam mê mãnh liệt của người trẻ đối với Esports và cộng đồng game thủ cực kỳ hùng hậu đứng sau.

Hai tấm HCV Esports đầy ý nghĩa này cũng là một cột mốc thành tích vẻ vang của VNG - NPH của 2 tựa game LMHT: Tốc Chiến và PUBG Mobile ở Việt Nam nói riêng và của cả nền game Việt nói chung. 

Liên quan