icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Luật thi đấu bộ môn Thể thao điện tử Fifa Online 4

Luật thi đấu áp dụng cho tất cả các giải đấu chính thức của môn Thể thao điện tử Fifa Online 4

Ngày đăng 5 tháng 10, 2021

Chia sẻ bài viết

cover

 LUẬT THI ĐẤU BỘ MÔN THỂ THAO ĐIỆN TỬ 

FIFA ONLINE 4

 

PHẦN 1: NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1: Phạm vi điều chỉnh

Luật thi đấu này quy định về việc tổ chức giải thi đấu thế thao điện tử đối với bộ môn FIFA Online 4.

Điều 2. Đối tượng điều chỉnh

Luật thi đấu này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia tổ chức giải thi đấu thể thao điện tử của bộ môn FIFA Online 4 tại Việt Nam. 

Điều 3: Giải thích từ ngữ

Trong luật thi đấu này, các thuật ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Esports: là thuật ngữ dùng để chỉ các bộ môn thể thao điện tử có tính đối kháng, thi đấu thông qua máy tính và điện thoại di động dạng Offline (LAN party Events) & Online (qua Internet).

2. FIFA Online 4: là trò chơi trực tuyến do công ty EA Sports Studio Korea sản xuất và phát triển, được phát hành tại Việt Nam trên cơ sở có sự cấp phép phát hành của Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong FIFA Online 4, mỗi người chơi được gọi là một "huấn luyện viên", điều khiển nhiều cầu thủ trong trò chơi, gọi là "đội" để đối đầu với những người chơi khác. Trong chế độ chơi truyền thống, mục tiêu cuối cùng của một đội là ghi được nhiều bàn thắng hơn hoặc chiến thắng trong loạt sút luân lưu; Bộ môn Thể thao điện tử FIFA ONLINE 4 (FO4) là bộ môn thể thao điện tử (esports) sử dụng kịch bản nội dung trò chơi FIFA Online 4 và Luật thi đấu Thể thao điện tử FIFA ONLINE 4 để tổ chức thi đấu và xác định bên chiến thắng

3. Vận động viên (VĐV): là cá nhân đang tham gia tập luyện và thi đấu bộ môn Thể thao điện tử. Trong tài liệu này, VĐV được hiểu là VĐV đang tham gia và tập luyện thi đấu bộ môn FIFA Online 4;

4. Huấn luyện viên (HLV): là cá nhân đang tham gia huấn luyện, hướng dẫn các VĐV tập luyện và thi đấu thể thao điện tử. Trong tài liệu này, HLV được hiểu là HLV đang tham gia huấn luyện, hướng dẫn các VĐV tập luyện và thi đấu FIFA Online 4.

5. Câu lạc bộ/Đội tuyển (CLB): là tổ chức/chủ quản hoặc chủ sở hữu một hoặc nhiều đội tuyển thể thao điện tử đang tham gia tập luyện và thi đấu các giải đấu thể thao điện tử. Trong tài liệu này CLB được hiểu là CLB đang quản lý/sở hữu một hoặc nhiều đội tuyển FIFA Online 4.

6. Nhà tài trợ: có thể là đại diện của một nhãn hàng, một tổ chức hay cá nhân bất kỳ tham gia hỗ trợ cho một đội đang thi đấu Thể thao điện tử bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Thỏa thuận giữa đội và nhà tài trợ phải được cam kết rõ ràng bằng hợp đồng có chữ ký xác nhận của cả hai bên.

7. Trận đấu: là cuộc đối đầu giữa 2 đội nhất định khi tham gia thi đấu Thể thao điện tử. Mỗi trận đấu có thể có một hoặc nhiều ván đấu. Đối với trận đấu có nhiều ván đấu, đội giành chiến thắng hơn 50% tổng số ván đấu tối đa được coi là thắng cuộc.

8. Ván đấu: 1 ván đấu tương ứng với 1 lần gặp mặt thi đấu giữa 2 đội hoặc VĐV nhất định trong trò chơi FIFA Online 4. Đội (hoặc VĐV) có nhiều bàn thắng hơn sau 90 phút thi đấu chính thức, sau 2 hiệp phụ, hoặc chiến thắng trong loạt sút luân lưu sẽ là đội chiến thắng.

9. Trọng tài: là danh từ chỉ người điều khiển một trận đấu. Trọng tài có những nhiệm vụ thực thi luật để điều khiển trận đấu đã được giao. Trọng tài là người đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được.

Ngoài ra, trọng tài là người có quyền cao nhất trong phòng chờ trước khi bắt đầu một ván đấu. Chủ phòng có quyền mời người chơi vào phòng, loại bỏ người chơi khỏi phòng, hủy hoặc bắt đầu ván đấu.

10. Kỹ thuật viên: là người chịu trách nhiệm tuyệt đối về các vấn đề kỹ thuật xảy ra trước, trong và sau trận đấu. Nhiệm vụ của kỹ thuật viên là đảm bảo các thiết bị thi đấu hoạt động tốt trong toàn bộ thời gian thi đấu.

11. Sân vận động (SVĐ): là môi trường thi đấu trong FIFA Online 4. Sân vận động mặc định được sử dụng để thi đấu chuyên nghiệp là Wembley Stadium. Ngoài ra, mỗi giải đấu có thể quy định sử dụng SVĐ ngẫu nhiên.

12. Cấp độ thẻ cầu thủ: là một tính năng đặc biệt trong FIFA Online 4. Mỗi cầu thủ sẽ có cấp độ thẻ từ +1 đến tối đa +10, có ảnh hưởng đến chỉ số cầu thủ đó. Mỗi giải đấu sẽ có quy định riêng về cấp độ thẻ cầu thủ sử dụng.

13. Cấp độ kinh nghiệm cầu thủ: là một tính năng đặc biệt trong FIFA Online 4. Mỗi cầu thủ có cấp độ kinh nghiệm từ 1 đến 20, có ảnh hưởng đến chỉ số cầu thủ đó. Cấp độ kinh nghiệm cầu thủ mặc định để thi đấu là 20.

14. Bảng chiến thuật: là các chỉ số ảnh hưởng đến lối chơi của từng VĐV. Mỗi VĐV có 6 bảng chiến thuật độc lập. Bảng chiến thuật được phép tùy chỉnh tự do trong thi đấu FIFA Online 4.

15. Vị trí cầu thủ: là vị trí của từng cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật của đội.

16. VIRESA: là tên viết tắt của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam.

17. Nhà phát hành: Là tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép phát hành hoặc uỷ quyền đại diện phát hành trò chơi điện tử mà kịch bản nội dung được sử dụng trong thi đấu bộ môn thể thao điện tử tương ứng. (Phụ lục 01 tại Luật thi đấu FIFA Online 4 ban hành kèm theo sẽ xác định Nhà phát hành bộ môn FIFA Online 4 tại từng thời điểm phù hợp)

18. Đơn vị tổ chức giải đấu: Là tổ chức, doanh nghiệp đủ điều kiện theo Luật thi đấu thể thao điện tử và các qui định pháp luật có liên quan để chủ trì và chịu trách nhiệm công tác tổ chức giải đấu.

19. BTC (Ban tổ chức): Ban tổ chức được thành lập theo quyết định của Đơn vị tổ chức giải đấu theo qui định của Luật thi đấu và các văn bản pháp luật có liên quan. Ban tổ chức giải đấu là cơ quan có quyền quyết định cao nhất và chịu trách nhiệm cao nhất về mọi vấn đề liên quan đến giải đấu. 

PHẦN 2: LUẬT THI ĐẤU CHUNG THỂ THAO ĐIỆN TỬ FIFA ONLINE 4

Điều 4. Đối tượng tổ chức giải 

1. Đối tượng: Các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có giấy phép kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam. 

2. Điều kiện giấy phép được tổ chức giải:

a. Đơn vị tổ chức giải cần được sự chấp thuận về bản quyền và quyền liên quan bằng văn bản bởi công ty sở hữu bản quyền FIFA Online 4 tại Việt Nam (NPH).

b. Đơn vị tổ chức giải cần tuân thủ hướng dẫn và thực hiện đầy đủ quy định về cấp phép tổ chức giải theo quy định của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam, Tổng cục Thể dục thể thao và các quy định pháp luật hiện hành.

Điều 4: Trang bị của vận động viên khi thi đấu

1. Trang bị do Ban Tổ Chức cung cấp

 1. Ban Tổ Chức (BTC) sẽ cung cấp, và các Vận động viên (VĐV) tham dự sẽ được quyền dùng các trang bị trong danh mục dưới đây cho tất cả các trận đấu chính thức tại giải:
 • Máy tính và Màn hình có cấu hình tối thiểu như sau:

Màn hình: Từ 21 inch trở lên

Máy tính:

Bộ vi xử lý (CPU): Intel Core i5 Gen 3 trở lên.

Bộ nhớ (RAM): 4 GB trở lên.

Card đồ họa (VGA): Nvidia GeForce 8800GT/AMD Radeon HD 5670 hoặc các loại khác tương đương. Dung lượng 1 GB trở lên.

 • Tai nghe có kèm micro hoặc Tai nghe nhét trong tai hoặc micro.
 • Bàn thi đấu cho 1 VĐV có chiều ngang tối thiểu 80cm và ghế.
 1. Nếu có yêu cầu hợp lý từ một (01) VĐV tham dự hoặc BTC xét thấy cần thiết theo quyết định của riêng mình, BTC sẽ cũng cấp thêm các trang bị nằm trong danh mục sau để VĐV đó sử dụng trong các trận đấu chính thức tại giải:
 • Bàn phím
 • Chuột
 • Lót chuột
 1. Các trang bị do BTC cung cấp sẽ được trang bị đồng bộ và cùng loại cho tất cả các VĐV và các đội tuyển tham dự. Chủng loại, thương hiệu của từng trang bị do BTC cung cấp sẽ được lựa chọn theo quyết định riêng của BTC.

2. Trang bị do cá nhân VĐV hay đội sở hữu

 1. Các VĐV được cho phép mang theo các trang bị thi đấu của mình hoặc đội sở hữu theo danh mục dưới đây vào khu vực thi đấu và sử dụng chúng trong các trận đấu chính thức tại giải:
 • Bàn phím
 • Chuột
 • Lót chuột
 1. Trong khu vực thi đấu, các VĐV không được mang theo vào hoặc sử dụng bất kì loại tai nghe kèm micro, thiết bị truyền tin hoặc có chứa thông tin khác ngoài những trang bị do chính BTC cung cấp. Trừ trường hợp được quy định tại điểm c dưới đây.
 2. Trừ trường hợp được quy định tại điểm e của dưới đây, các VĐV có thể mang tai nghe phụ do cá nhân mình hoặc đội sở hữu và chỉ được đeo trên cổ với mục đích trang trí, nếu đó là một sản phẩm của nhà tài trợ cho đội. Tại mọi thời điểm trước và trong quá trình thi đấu, tai nghe này phải bị vô hiệu hóa tất cả các chức năng, và không được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài mục đích trang trí.
 3. Tất cả những trang bị dùng thi đấu do cá nhân hoặc đội sở hữu phải được trình lên BTC để được chấp thuận cho sử dụng. Những trang bị không được chấp thuận cho sử dụng hoặc bị nghi ngờ là cung cấp lợi thế khi thi đấu sẽ bị cấm sử dụng, các VĐV đó bị buộc phải thay thế chúng bằng các trang bị thi đấu do BTC cung cấp.
 4. Ngoài ra, theo sự suy xét, BTC được quyền không cho phép sử dụng bất kì trang bị cá nhân nếu chúng liên quan đến vấn đề an toàn, bảo mật, hoặc ảnh hưởng đến giải đấu và nhà tài trợ của giải đấu hoặc chúng có chứa tên, biểu tượng hoặc bất kỳ dấu hiệu nhận biết nào khác của công ty hoặc nhãn hiệu là đối thủ cạnh tranh của EA Sports hoặc FIFA Online 4.

3. Kiểm tra trang bị thi đấu

Ở bất kì thời điểm nào, nếu trang bị hoặc các vấn đề kỹ thuật bị nghi ngờ mang lại lợi thế thi đấu, VĐV có quyền đề xuất BTC hoặc BTC có quyền tự mình hoặc theo đề xuất của VĐV quyết định kiểm tra trang bị thi đấu, đưa ra nhận định và nêu rõ vấn đề. Căn cứ vào kết quả kiểm tra và đề xuất của Kỹ thuật viên, BTC sẽ quyết định có thay thế trang bị thi đấu hay không. Quyết định của BTC trong trường hợp này là quyết định cuối cùng và không thể bị khiếu nại hay khiếu kiện dưới bất cứ hình thức nào.

4. Đồng phục thi đấu

VĐV phải mặc đồng phục thi đấu chính của đội như đã được phê duyệt bởi BTC cũng như đồng phục do BTC cung cấp trong tất cả các trận đấu chính thức tại một giải đấu, cũng như trong tất cả các sự kiện, những lần xuất hiện trước công chúng của các VĐV, các cuộc phỏng vấn đầu trận và cuối trận trong suốt thời gian diễn ra giải thi đấu.

5. Sử dụng các chương trình máy tính

 1. VĐV bị cấm cài đặt các chương trình riêng của mình, chỉ được phép dùng các chương trình được cung cấp bởi BTC.
 2. Phần mềm hội thoại bằng giọng nói.

Phần mềm hội thoại giọng nói sẽ chỉ được cung cấp thông qua các chương trình máy tính được cài đặt, tích hợp sẵn trên thiết bị do BTC cung cấp theo quy định tại Khoản 1 Điều này. Việc sử dụng các phần mềm hội thoại bằng giọng nói của bên thứ ba là không được phép. BTC được quyền theo dõi và ghi lại hội thoại của các VĐV trong quá trình thi đấu nếu thấy cần thiết.

 1. Truyền thông và giao tiếp cộng đồng.

Cấm sử dụng máy tính do BTC cung cấp để xem hoặc đăng tải bất kì nội dung nào lên các trang cộng đồng. Quy định này bao gồm các trang như Facebook, Twitter, các diễn đàn trực tuyến, email và những gì tương tự khác.

 1. Các trang bị khác.

Ngoài các trang bị được BTC cung cấp và các trang bị mà VĐV được sử dụng trong quá trình thi đấu được nêu trong Điều này, VĐV bị cấm sử dụng, kết nối dưới bất kỳ hình thức nào các các trang bị không được trang bị hoặc được phép sử dụng bao gồm nhưng không giới hạn điện thoại di động, ổ đĩa USB, thiết bị chơi nhạc và các thiết bị điện tử khác vào các máy tính thi đấu dù với bất cứ lý do hay mục đích gì.

Điều 5: Địa điểm, khu vực thi đấu

1. Quyền ra vào địa điểm thi đấu chung

Quyền ra vào các khu vực giới hạn được cấp cho các đội tham dự sẽ chỉ giới hạn cho thành viên chính thức của các đội, quản lý, huấn luyện viên, và các thành viên dự bị của đội đó. Các trường hợp khác cần được sự chấp thuận trước từ BTC. Việc chấp thuận cho phép tham gia các trận đấu tại giải đấu sẽ dựa theo quyết định riêng từ chính BTC.

2. Khu vực thi đấu

a. Khu vực thi đấu bao gồm các khu vực được chứa các máy tính được dành cho việc thi đấu. Khu vực thi đấu có thể là nhiều phòng hoặc phạm vi giới hạn riêng biệt dành cho các đội tham gia thi đấu.

b. Trong khoảng thời gian trận đấu diễn ra, sự hiện diện của thành viên đội trong khu vực thi đấu sẽ chỉ giới hạn trong các thành viên nằm trong đội hình chính thức của đội thi đấu đó.

c. Quản lý đội:

Quản lý của đội có thể vào khu vực thi đấu trong khi chuẩn bị trận đấu, nhưng phải lập tức rời khu vực khi xuất hiện lượt cấm/chọn và không được quay trở lại cho đến khi đến hết trận đấu.

d. Thiết bị không dây:

Thiết bị không dây, bao gồm điện thoại di động và máy tính bảng của các VĐV sở hữu phải được tắt nguồn trong lúc họ thi đấu, bao gồm lúc cấm/chọn, tạm dừng, tạo lại trận đấu, và cả ngay ở giữa hai hiệp đấu trong chuỗi trận của mình. Theo luật, BTC sẽ có quyền thu thiết bị của các VĐV trong khu vực thi đấu và gởi trả họ sau khi trận đấu kết thúc.

e. Hạn chế thức ăn và nước uống:

Thức ăn không được phép đem vào khu vực thi đấu. Nước uống được cho phép trong khu vực thi đấu chỉ giới hạn với các bình nước do BTC quy định. BTC sẽ cung cấp cho các VĐV khi có yêu cầu.

3. Khu vực chờ

Khu vực chờ (còn được xem như là phòng nghỉ ngơi) dành riêng cho các VĐV trước khi trận đấu chính thức của họ bắt đầu. Phòng chờ chỉ dành cho các VĐV bao gồm cả chính thức và dự bị của các đội thi đấu, những trường hợp khác phải thông qua sự cho phép của BTC.

Điều 6: Tiến trình thi đấu

1. Thay đổi về lịch thi đấu

a. Lịch thi đấu được BTC thông báo cụ thể trong Kế hoạch tổ chức Giải đấu được ban hành theo quyết định riêng của BTC.

b. BTC có toàn quyền sắp xếp lại thời gian thi đấu trong cùng ngày và/hoặc thay đổi ngày thi đấu của một trận đấu qua một ngày khác hoặc cũng có thể thay đổi toàn bộ lịch thi đấu của giải đấu, tùy vào từng trường hợp cụ thể tùy theo quyết định của BTC. Trong trường hợp có bất kì sự thay đổi nào về lịch thi đấu, BTC sẽ thông báo cho tất cả các đội tuyển trong thời gian sớm nhất có thể.

2. Thời gian có mặt tại khu vực thi đấu

a. VĐV chính thức của đội tuyển tham dự bất kì giải đấu, sự kiện nào của bộ môn FIFA Online 4 phải có mặt ở khu vực thi đấu trước thời gian được thông báo bởi BTC.

b. VĐV được coi là có mặt đúng giờ sau khi đã trình diện và nhận được sự xác nhận từ BTC trước thời gian được thông báo.

3. Trọng tài

a. Chỉ định trọng tài:

BTC là cơ quan chỉ định trọng tài/tổ trọng tài/hội đồng trọng tài của một giải đấu trên cơ sở qui định tại Luật thi đấu và các văn bản pháp lý có liên quan.

b Nguyên tắc tuân thủ:

Mọi trọng tài khi được chỉ định điều hành một trận đấu bất kỳ thuộc một giải đấu bất kỳ đều phải đảm bảo tuyệt đối tuân thủ các qui định theo “Quy tắc đạo đức đối với vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài thể thao điện tử” do VIRESA ban hành (Phụ lục 02 tham khảo kèm theo).

c. Trách nhiệm

Trọng tài có trách nhiệm đưa ra các phán quyết liên quan đến trận đấu, trả lời các câu hỏi và giải quyết các vấn đề phát sinh từ VĐV trước, trong và ngay sau các tình huống trong trận đấu. Trách nhiệm giám sát của trọng tài bao gồm nhưng không giới hạn bởi:

 • Kiểm tra đội hình thi đấu của các đội tuyển trước trận đấu;
 • Kiểm tra và điều hành khu vực thi đấu của các đội tuyển;
 • Thông báo bắt đầu trận đấu;
 • Ra quyết định ngừng/tiếp tục trận đấu;
 • Ra quyết định xử phạt nếu có bất cứ hành vi vi phạm Luật thi đấu trong suốt trận đấu;
 • Xác nhận trận đấu kết thúc và kết quả của trận đấu.

d. Sự khách quan của trọng tài:

Trong bất kì thời điểm nào, trọng tài cũng phải hoàn thành trách nhiệm của mình với tác phong chuyên nghiệp và phải thực hiện việc điều khiển trận đấu của mình một cách công bằng, không thiên vị hoặc thành kiến với bất kì VĐV, đội tuyển, người quản lí, người sở hữu đội tuyển hoặc bất kì cá nhân nào khác.

e. Tính chất tối hậu của phán quyết.

Trong trường hợp trọng tài đưa ra các phán quyết trong trận đấu, phán quyết đó cũng sẽ không thể bị thay đổi với bất cứ lý do nào, bởi vì quyết định của trọng tài là tuyệt đối, cuối cùng, duy nhất và không thể bị khiếu nại.

f. Các hành vi bị nghiêm cấm

Trọng tài bị nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây: 

 • Cá cược bằng bất kỳ hình thức nào
 • Lợi dụng quyền hạn trọng tài để trục lợi cá nhân
 • Cố tình xử lý sai luật thi đấu
 • Tiết lộ trái phép thông tin của các vụ việc đang trong quá trình điều tra xử lý

4. Bản cập nhật sử dụng trong giải đấu

a. Tất cả các giải đấu đều phải sử dụng phiên bản mới nhất của FIFA Online 4.

b. Các mùa cầu thủ mới ra mắt hoặc làm lại sẽ bị cấm sử dụng trong thời gian 4 tuần kể từ ngày công bố. Thời gian cấm này có thể kéo dài hơn tùy theo quy định của BTC.

5. Chuẩn bị trận đấu

a. Thời gian chuẩn bị

Các VĐV sẽ có một khoảng thời gian nhất định trước trận đấu để đảm bảo họ có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Thành viên trong BTC sẽ thông báo đến các VĐV và đội tuyển về thời gian bắt đầu và khoảng thời gian cho phép cho việc chuẩn bị như là một phần trong lịch thi đấu và do vậy cũng sẽ có sự thay đổi nếu cần thiết. Thời gian chuẩn bị tối đa là 15 phút kể từ thời điểm ngồi vào vị trí thi đấu. Nếu quá thời gian này mà chưa chuẩn bị xong, VĐV phải chấp nhận thi đấu với điều kiện đã chuẩn bị mà không được phép đưa ra bất cứ yêu cầu nào. Quá trình chuẩn bị cho trận đấu bao gồm:

 • Đảm bảo chất lượng của tất cả các thiết bị mà BTC cung cấp;
 • Kết nối và thiết lập các thiết bị ngoại vi;
 • Đảm bảo hệ thống đàm thoại hoạt động tốt;
 • Thiết lập chiến thuật và vô hiệu hóa chức năng HLV, Phức hợp CLB trong FIFA Online 4;
 • Thay đổi những thiếp lập cấu hình trong trận đấu;
 • Một khoảng thời gian nhỏ dành cho việc khởi động trong trận đấu.

b.  Các lỗi kĩ thuật của thiết bị.

Nếu các VĐV phát hiện bất kì vấn đề kĩ thuật của các trang thiết bị được cung cấp bởi BTC trong giai đoạn chuẩn bị, thì VĐV đó phải thông báo cho thành viên trong BTC ngay lập tức.

c.  Hỗ trợ kĩ thuật

Thành viên trong BTC luôn sẵn sàng hỗ trợ các VĐV và khắc phục những vấn đề gặp phải trong quá trình chuẩn bị trước trận đấu.

d.  Thời gian bắt đầu trận đấu

Các bên chịu trách nhiệm phải cố gắng giải quyết những vấn đề phát sinh trong thời gian chuẩn bị cho phép để trận đấu được bắt đầu đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, sự trì hoãn trong một số trường hợp cũng được cho phép chẳng hạn như (nhưng không phải là giới hạn) phát sinh các lỗi kỹ thuật của các trang bị được cung cấp nếu như được chấp nhận bởi các thành viên trong BTC. BTC cũng được toàn quyền quyết định về các trường hợp hoãn thi đấu và/hoặc hình phạt cho sự chậm trễ này.

e. Vận động viên chỉ được phép sử dụng các loại driver chính thức theo qui định của BTC.

f.  Nghiêm cấm hành vi chỉnh sửa các registry, file hệ thống mà chưa được phép của BTC.

6. Thiết lập trận đấu

a.  Quy định có mặt tại phòng chờ

 • Vận động viên phải có mặt tại phòng chờ trong trò chơi trước thời gian thi đấu 15 phút.
 • Khi đã sẵn sàng thi đấu, vận động viên phải thông báo cho Trọng tài trực trận đấu bằng cách chat. Tuyệt đối không được sử dụng chức năng chat vào mục đích khác ngoài việc thông báo với Trọng tài.
 • Vận động viên có thể xin phép thoát ra phòng chờ khi cần điều chỉnh thiết lập trong trò chơi và các thiết bị ngoại vi sau khi có sự đồng ý của Trọng tài, và phải có trách nhiệm quay lại phòng chờ trong thời gian cho phép của Trọng tài.

b.  Bắt đầu quá trình Điều chỉnh sơ đồ chiến thuật

Sau khi kết thúc giai đoạn chuẩn bị trận đấu, BTC sẽ đề nghị 2 đội xác nhận sẵn sàng cho quá trình Điều chỉnh sơ đồ chiến thuật (như đã được nhắc đến và miêu tả bên dưới). Khi cả 2 đội xác nhận đã sẵn sàng, Trọng tài sẽ cho bắt đầu quá trình này và tiến hành ghi hình lại trận đấu kể từ đây.

c. Kết thúc quá trình Điều chỉnh sơ đồ chiến thuật

Sau khi nhận được tín hiệu sẵn sàng từ 2 đội để kết thúc, Trọng tài sẽ xác định tính hợp lệ của sơ đồ chiến thuật của 2 đội và tín hiệu tiếp tục bước tiếp theo của trận đấu.

d. Tổng quan/Thiết lập trận đấu

Sau khi kết thúc quá trình Điều chỉnh sơ đồ chiến thuật, Trọng tài sẽ thiết lập thông số trận đấu như sau:

 • Thời gian trận đấu: 10 phút
 • Thời tiết: Ngẫu nhiên      
 • Sân vận động: Ngẫu nhiên
 • Kiểu đấu: Giao hữu – 1vs1

Điều 7: Trong quá trình thi đấu

1. Các điều Luật cơ bản của FIFA Online 4

a. Tất cả các đội hình cơ bản có sẵn trong FIFA Online 4 đều được phép sử dụng.

b. Trong bất kỳ thời gian nào trong trận đấu, số lượng cầu thủ ở hàng hậu vệ không được vượt quá 5 cầu thủ.

c. Việc thay đổi chiến thuật, và vị trí cầu thủ đều được phép chỉnh tự do.

d. Vận động viên phải cung cấp chi tiết chiến thuật của mình trong trường hợp được yêu cầu từ Ban tổ chức.

e. Khi trận đấu được bắt đầu từ vòng tròn giữa sân, bóng phải được trả về phần sân nhà của đội đang cầm bóng ít nhất 1 nhịp rồi mới được tiếp tục tấn công. Trường hợp vi phạm sẽ nhận 1 lần cảnh cáo từ trọng tài và bóng được trả lại cho đối phương.

f. Trường hợp tạm dừng trận đấu để thay đổi chiến thuật và cầu thủ, vận động viên chỉ được thực hiện khi bóng đang ở tình huống bóng chết và tình huống cố định như: giao bóng từ vòng tròn giữa sân, đá phạt trực tiếp – gián tiếp, phạt góc, ném biên, thủ môn phát bóng lên. Nếu tạm dừng không nằm trong các trường hợp trên, vận động viên sẽ nhận 1 cảnh cáo từ trọng tài và phải trả quyền giữ bóng cho đối phương.

g. Nếu có sự cố đến từ hệ thống, lỗi trò chơi xảy ra trong trường hợp đang diễn ra pha sút phạt đền, thì sẽ phải tạo lại trường hợp dẫn đến pha phạm lỗi đó và thực hiện lại pha sút phạt đền trong trận đấu lại.

h. Trường hợp vận động viên sử dụng lời lẽ văng tục, không hay thông qua hệ thống chat trong trò chơi, vận động viên đó sẽ bị xử thua và bị cấm thi đấu tùy theo quyết định của trọng tài.

i. Vận động viên không được cướp bóng trực tiếp từ pha phát bóng của thủ môn từ vòng 5m50 (kick-off). Trường hợp này được xác định khi cầu thủ tấn công đứng trước cầu thủ phòng ngự để cướp bóng trực tiếp trước khi cầu thủ phòng ngự chạm bóng. Nếu vận động viên vi phạm quy định này, vận động viên sẽ phải trả quyền giữ bóng lại cho đối phương và nhận 1 lần cảnh cáo tại chỗ từ trọng tài.

k. Nếu vận động viên cố tình giữ bóng, chuyền bóng nhằm mục đích câu giờ trong khi đang có tỉ số có lợi, vận động viên sẽ bị 1 lần cảnh cáo tại chỗ từ trọng tài. Nếu vận động viên vi phạm lần thứ 2 trong cùng 1 trận đấu, vận động viên đó sẽ ngay lập tức bị xử thua. (số lần cảnh cáo sẽ bị xóa ngay sau khi trận đấu kết thúc).

l. Vận động viên không được tự ý bỏ qua màn ăn mừng bàn thắng, nếu vi phạm sẽ nhận 1 lần cảnh cáo.

m. Vận động viên sẽ bị xử thua trong trường hợp cố ý ghi bàn vào lưới nhà, trường hợp bị xem là bán độ.

n. Những hành vi phi thể thao đều sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

o. VĐV có nghĩa vụ tuân thủ các qui định theo “Quy tắc đạo đức VĐV, HLV, Trọng tài thể thao điện tử do VIRESA ban hành” tại Phụ lục 02 kèm theo.

2. Giải thích thuật ngữ

a. Mất kết nối vô ý

Một VĐV bị mất kết nối với trận đấu do kết nối máy chủ, nền hệ thống, hệ thống mạng hay máy vi tính gặp vấn đề.

b. Mất kết nối cố ý

Một VĐV bị mất kết nối với trận đấu do hành động của VĐV (ví dụ như nhưng không giới hạn thoát khỏi trận đấu). Bất kì hành động nào của VĐV làm mất kết nối sẽ bị xem là cố ý, bất kể mục đích thật sự là gì.

c. Sự cố máy chủ

Tất cả VĐV bị mất kết nối với trận đấu do gặp vấn đề với máy chủ trận đấu, nền hệ thống Giải đấu hay mạng tại địa điểm thi đấu không ổn định.

3. Trận đấu được ghi nhận

Trận đấu được ghi nhận (“GN”) là trận đấu mà tất cả VĐV đều đã bước vào sân thi đấu. Một khi trận đấu đạt tới trạng thái GN, thời gian cho phép khởi động lại sẽ chấm dứt, và trận đấu sẽ được xem là “chính thức” kể từ đó trở đi. Sau khi đạt được GN, chỉ cho phép khởi động lại trận đấu khi thời gian của trận đấu chưa bước qua phút 00:05.

4. Ngừng trận đấu

Nếu một VĐV cố tình ngắt kết nối mà không thông báo cho BTC hay tạm dừng trận đấu, BTC không cần phải yêu cầu ngừng. 

Khi đang có tạm ngừng hoặc ngừng trận đấu, VĐV không được phép rời khỏi khu vực thi đấu nếu chưa được phép của BTC.

a. Tạm ngừng trực tiếp

BTC có toàn quyền yêu cầu tạm ngừng trận đấu hoặc thực hiện yêu cầu ngừng của bất kì VĐV nào vào bất cứ thời điểm nào.

b. VĐV tạm ngừng trận đấu

VĐV không được phép tạm dừng trận đấu khi đối phương đang có quyền kiểm soát bóng. VĐV chỉ có thể tạm ngừng trận đấu khi đang nắm quyền kiểm soát bóng, nhưng phải ra hiệu cho BTC bằng cách chat “PP” trước khi giơ tay ngay sau khi dừng trận đấu và giải thích lý do. Các lý do được chấp nhận bao gồm:

 • Mất kết nối Vô ý
 • Sự cố phần cứng hoặc phần mềm (ví dụ: màn hình hoặc thiết bị ngoại vi bị ngắt hoặc trò chơi gặp trục trặc)
 • VĐV gặp trở ngại khách quan chẳng hạn như bị người hâm mộ quấy rối hay gãy ghế
 • VĐV dừng trận đấu với lý do sức khỏe bị không đảm bảo được xem là lý do được chấp thuận. Và trong trường hợp này, đội thi đấu phải báo động cho trọng tài có thẩm quyền để xin phép dừng trận đấu nhằm đánh giá xem VĐV đó đã sẵn sàng và có thể tiếp tục chơi hay chưa trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu trong khoảng thời gian cho phép trọng tài xác định VĐV đó không thể tiếp tục chơi, đội đó sẽ bị phạt, trừ khi trưởng BTC, bằng thẩm quyền của mình, xác định trận đấu rơi vào Trận đấu xử Thắng.

c. VĐV giao tiếp khi đang dừng trận đấu

VĐV có quyền ra hiệu để trao đổi trực tiếp với trọng tài với mục đích báo cáo và đề xuất phương án giải quyết cho nguyên nhân khiến trận đấu bị tạm dừng. Nếu trận đấu bị tạm dừng quá lâu, trọng tài có toàn quyền cho phép thành viên trao đổi để thảo luận về điều kiện và thiết bị thi đấu.

5. Bắt đầu lại trận đấu

a. Vận động viên sẽ bị loại khỏi giải đấu ngay lập tức nếu cố ý làm đứt kết nối của trận đấu.

b. Đối với các trường hợp dưới đây, tỉ số của trận đấu sẽ được ghi nhận và giữ nguyên, trận đấu lại sẽ thi đấu bằng thời gian còn lại của trận đấu, tính từ thời gian bị đứt kết nối.

 • Trường hợp sự cố điện và đường truyền tại địa điểm thi đấu.
 • Trường hợp sự cố xảy ra trong lúc diễn ra trận đấu vì lỗi trò chơi hoặc thiết bị máy tính thi đấu do Ban tổ chức cung cấp.
 • Trường hợp sự cố đứt kết nối của tài khoản observer phục vụ cho việc phát sóng trực tiếp, của trọng tài trận đấu.
 • Trường hợp sự cố do đám đông khán giả tác động đến khu vực thi đấu.

c. Trường hợp đứt kết nối trong lúc thực hiện pha sút phạt đền (trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ)

 • Nếu trường hợp đứt kết nối xảy ra từ bên phòng thủ (thủ môn), pha sút bóng thành công sẽ được tính cho bên tấn công (bên sút), và trận đấu sẽ bắt đầu lại thời gian còn lại với việc bên sút được công nhận 1 bàn thắng.
 • Nếu trường hợp đứt kết nối xảy ra với bên sút, trận đấu sẽ thi đấu với thời gian còn lại của trận đấu sau khi đã thiết lập lại tình hướng sút phạt đền.

d. Trường hợp đứt kết nối xảy ra trong loạt đá luân lưu (sau thời gian thi đấu chính thức và hiệp phụ của trận đấu)

Trận đấu sẽ được bắt đầu lại với việc áp dụng thể thức “Bàn thắng vàng” – Đội nào ghi bàn thắng trước sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

e. Quyền kiểm soát bóng trong trận đấu lại sẽ thuộc về đội đang giữ bóng trước khi xảy ra tình huống đứt kết nối.

f. Nếu không xác định được lý do đứt kết nối, Trọng tài trận đấu sẽ là người quyết định xem trận đấu có được thi đấu lại hay không.

g. Thời gian bắt đầu lại trận đấu như sau:

Thời gian dừng trận đấu (số phút thứ)

Thời gian thi đấu lại (phút)

Thời gian dừng trận đấu (phút)

Thời gian thi đấu lại (phút)

Từ phút 00 – phút 05

Cả trận

Hiệp phụ

 

05 – 10

90 – 95

30

10 – 15

80

95 – 100

25

15 – 20

75

100 – 105

20

20 – 25

70

105 – 110

15

25 – 30

65

110 – 115

10

30 – 35

60

115 – 120

35 – 40

55

  

40 – 45

1 hiệp

  

45 – 50

  

50 – 55

40

  

55 – 60

35

  

60 – 65

30

  

65 – 70

25

  

70 – 75

20

  

75 – 80

15

  

80 – 85

10

  

85 – 90

  


 

5. Trận đấu xử Thắng

Trong sự kiện khó khăn kỹ thuật khiến BTC phải tiến hành bắt đầu lại trận đấu, thì thay vào đó BTC có thể xử thắng cho một đội. Tỉ số của quyết định xử Thắng là 3-0.

6. Quá trình sau khi kết thúc ván đấu

a. Kết quả BTC sẽ xác nhận và ghi nhận kết quả trận đấu. 

b. Ghi chú kỹ thuật

Các VĐV sẽ xác định bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào với BTC.

c. Nghỉ giải lao

BTC sẽ thông báo những VĐV về lượng thời gian còn lại trước khi bắt đầu vào trận đấu tiếp theo.

PHẦN 3:

LUẬT THI ĐẤU BỔ SUNG ÁP DỤNG CHO HỆ THỐNG GIẢI ĐẤU FIFA ONLINE 4 BÁN CHUYÊN NGHIỆP, CHUYÊN NGHIỆP

 

Điều 8. Đối tượng, điều kiện

1. Đối tượng áp dụng: Các CLB/đội tuyển FIFA Online 4 lọt vào vòng chung kết khu vực của giải bán chuyên trở lên.

2. Điều kiện tham dự:

a. Các đội đều đã được đăng ký CLB/đội tuyển FIFA Online 4 với BTC theo quy định của VIRESA.

b. Hoàn tất ký kết các hợp đồng và điều khoản tham dự giải đấu theo quy định của Ban tổ chức (nếu có).

3. Đơn vị thi đấu:

Đội được xem là có đủ điều kiện nếu đáp ứng đầy đủ yêu cầu sau:

a. Đội có tối thiểu 1 VĐV từ đủ 17 tuổi trở lên vào trước thời gian diễn ra trận đấu.

b. Có đầy đủ giấy tờ tùy thân như CCCD, giấy phép lái xe, giấy khai sinh.

Điều 9. Cơ cấu giải thưởng

Tùy theo cơ cấu của mỗi giải đấu được công bố bởi BTC.

Điều 10. Thời gian - Địa điểm thi đấu

1. Thời gian: Các trận thi đấu diễn ra theo lịch thi đấu được thông báo từ BTC.

2. Địa điểm thi đấu: Các đội thi đấu tại địa điểm do BTC quy định dưới sự giám sát của người phụ trách.

Điều 11. Quy định về thay đổi thành viên

Các đội trong giải đấu được phép sử dụng ba hình thức sau để thay đổi thành viên: (1) chuyển nhượng thành viên với các đội khác trong giải; (2) bổ sung thành viên tự do hoặc khai trừ thành viên chính thức (chưa thi đấu cho các đội khác hoặc đã kết thúc hợp đồng); (3) thay đổi trạng thái của các thành viên từ chính thức sang dự bị hoặc ngược lại.

1. Các quy định chung:

a. Vi phạm hợp đồng đã ký kết với chủ sở hữu (hoặc người đại diện) của đội. Những thay đổi thành viên không được phép vi phạm bất cứ điều khoản nào trong “Quy định về quản lý đội và VĐV thi đấu thể thao điện tử” của BTC. Người đại diện của đội khi chuyển nhượng hoặc sa thải thành viên cũng có trách nhiệm đảm bảo các điều khoản đã cam kết trước khi việc thay đổi này có hiệu lực.

b. Yêu cầu tối thiểu về đội hình. Những thay đổi thành viên này phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo yêu cầu tối thiểu về đội hình bao gồm 03 thành viên chính thức và từ 01 đến 02 thành viên dự bị trong suốt giải đấu.

c. Bổ sung thủ tục. Tất cả các thay đổi thành viên đều phải được sự đồng ý của BTC thông qua “Đơn đề nghị thay đổi đội hình”.

d. Giới hạn thay đổi. Bất cứ người chơi nào rời khỏi hoặc bị sa thải khỏi đội hình thi đấu chính thức (vì bất cứ lý do gì) không được phép gia nhập lại đội cũ hoặc tham dự các giải đấu ở cấp độ thấp hơn bằng bất cứ hình thức nào trong thời gian 04 tuần kể từ khi việc thay đổi có hiệu lực.

2. Chuyển nhượng thành viên:

Một đội trong giải đấu có thể chuyển nhượng thành viên với các đội trong giải khác theo các quy định sau:

a. Số lượng. Không giới hạn số lượng thành viên tối đa được chuyển nhượng mỗi giai đoạn hoặc mỗi mùa giải. Tuy nhiên, một đội chỉ có thể lấy tối đa 01 thành viên của một đội khác.

b. Thời gian đăng ký. Các đội phải đăng ký thông tin chuyển nhượng trong thời gian quy định của BTC, cụ thể:

 • Thời gian bắt đầu nhận thông tin chuyển nhượng: Quy định theo từng mùa giải bởi BTC.
 • Thời gian kết thúc nhận thông tin chuyển nhượng: Quy định theo từng mùa giải bởi BTC.

c. Thời gian hiệu lực. Sau khi được sự đồng ý của BTC, thông tin chuyển nhượng sẽ có hiệu lực sau tối đa 7 ngày kể từ thời điểm đó.

3. Bổ sung hoặc khai trừ thành viên tự do:

Một đội trong giải đấu có thể bổ sung hoặc khai trừ thành viên tự do theo các quy định sau:

a. Định nghĩa:

Thành viên tự do là bất cứ thành viên nào đủ điều kiện để tham dự giải đấu và thỏa mãn một trong các điều kiện sau: (a) chưa ký kết bất cứ hợp đồng nào với các đội khác; (b) đã bị sa thải khỏi một đội khác hoặc hết hạn hợp đồng cũ mà chưa gia hạn thêm. Thành viên trong trạng thái đang thỏa thuận hợp đồng vẫn được xem là thành viên tự do. Những thành viên tự do được quyền ký kết hợp đồng với các đội tham dự giải, cho đến khi những thành viên này đáp ứng các điều kiện tham gia giải đấu của BTC quy định.

b. Thời gian đăng ký. Các đội phải đăng ký thông tin bổ sung hoặc khai trừ thành viên tự do trong thời gian quy định của BTC, cụ thể:

 • Thời gian bắt đầu nhận thông tin bổ sung/khai trừ thành viên tự do: Quy định theo từng mùa giải bởi BTC.
 • Thời gian kết thúc nhận thông tin bổ sung/khai trừ thành viên tự do: Quy định theo từng mùa giải bởi BTC.

c. Thời gian hiệu lực. Sau khi được sự đồng ý của BTC, thông tin bổ sung hoặc khai trừ thành viên sẽ có hiệu lực sau tối đa 7 ngày kể từ thời điểm đó.

Điều 12. Thể thức thi đấu - Luật thi đấu – Hình phạt - Trọng tài - Cách tính điểm

1. Thể thức thi đấu:

a. Hình thức thi đấu: 1 vs 1.

b. Sân vận động: Ngẫu nhiên – Thời tiết: Ngẫu nhiên

c. Chế độ: Giao hữu – Thời gian: 10 phút.

d. Thể thức giải đấu: bao gồm Thể thức bảng đấu và số ván đấu mỗi trận sẽ được quy định theo từng giải bởi BTC.

e. Phiên bản: Phiên bản mới nhất của FIFA Online 4 Việt Nam.

f. Tài khoản thi đấu: sử dụng tài khoản do Ban tổ chức (BTC) cung cấp. 

2. Luật thi đấu: Bên cạnh các quy định được quy định trong Luật thi đấu này, các quy định sau đây cần phải được tuân thủ trong quá trình thi đấu bộ môn FIFA Online 4:

a. Các đội phải cung cấp đầy đủ những thông tin được yêu cầu để chuẩn bị cho công tác tổ chức. Nếu việc chậm trễ này làm ảnh hưởng đến công tác tổ chức, BTC có quyền loại đội vi phạm ra khỏi giải đấu và thay thế bằng đội khác.

b. Trong suốt quá trình thi đấu, các đội không được phép thay đổi tên đội, tên viết tắt và logo.

c. Việc thay đổi tên tài khoản thi đấu không thông qua sự đồng ý của BTC được xem như vi phạm.

d. Tất cả thành viên của đội hoặc VĐV tham gia thi đấu phải mặc đồng phục và có mặt ở địa điểm thi đấu chỉ định trước 30 phút so với thời gian trận đấu bắt đầu. Các đội có mặt từ 29 phút cho đến 15 phút trước thời gian bắt đầu trận đấu hoặc không đủ 3 thành viên khi bắt đầu thi đấu đều được xem là vi phạm. Không có mặt đủ tối thiểu 3 VĐV từ 14 phút trước thời gian bắt đầu trận đấu, đội bị xem là bỏ cuộc.

e. Các đội phải đăng ký đội hình thi đấu chính thức trước 15 phút so với thời gian trận đấu bắt đầu. Từ phút thứ 14 trước khi trận đấu bắt đầu, việc thay đổi thành viên thi đấu sau khi đã đăng ký sẽ bị xem là vi phạm.

f. Các đội đang tham gia thi đấu cho giải cấp cao hơn không được tham gia các giải đấu ở cấp độ thấp hơn. Đối với các giải đấu không thuộc hệ thống giải, các đội phải có sự đồng ý của BTC mới được đăng ký tham gia.

g. Các đội không được phép tự ý bỏ cuộc hay dời trận đấu trừ những trường hợp đặc biệt do BTC cho phép như sau:

 • Lý do khách quan: thiên tai, hỏa hoạn, cúp điện diện rộng …
 • Lý do chủ quan: không đủ đội hình tối thiểu gồm 5 thành viên thi đấu vì lý do sức khỏe (có giấy chứng nhận không thể vận động của bác sĩ chuyên khoa)

3. Hình phạt:

Vi phạm

Lần 1

Lần 2

Lần 3 trở đi

 • Thay đổi tài khoản thi đấu (2.3)
 • Vi phạm điểm danh/ Đi trễ (2.4)

Trừ tiền thưởng cấp độ 1 theo qui định tại Điều lệ giải của BTC.

Trừ tiền thưởng cấp độ 2 theo qui định tại Điều lệ giải của BTC.

Trừ tiền thưởng cấp độ 3 theo qui định tại Điều lệ giải của BTC.

Thi đấu giải đấu cấp độ thấp hơn (2.6)
 • - Trừ tiền thưởng cấp độ 2 theo qui định tại Điều lệ giải của BTC.
 • - Cấm thi đấu 3 tháng với các trận trong hệ thống giải đối với cá nhân vi phạm
 • Trừ tiền thưởng cấp độ 4 theo qui định tại Điều lệ giải của BTC..
 • Cấm thi đấu 6 tháng với các trận trong hệ thống giải đối với cá nhân vi phạm
Loại đội khỏi giải đấu. Cấm thi đấu 12 tháng với các trận trong hệ thống giải đối với cá nhân vi phạm

Tự ý bỏ cuộc (2.7)

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

 • Cấm thi đấu từ 3 trận cho đến tối đa không quá 12 tháng.
 • Loại khỏi giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng.

Ngoài các hình thức xử lý trên đây, tuỳ theo mức độ vi phạm, BTC báo cáo VIRESA để trừ điểm trong Hệ thống Bảng xếp hạng quốc gia do VIRESA qui định cụ thể cho từng bộ môn

 

4. Trọng tài và giám sát:

a. Tất cả trọng tài và giám sát giải đấu sẽ do BTC chỉ định.

b. Giám sát đội thi đấu sẽ có mặt tại nơi thi đấu để bảo đảm đội hình thi đấu chính thức trùng với đội hình thi đấu đã đăng ký với BTC và có quyền hạn xử lý tình huống, sự cố tương tự như trọng tài điều khiển trận đấu.

PHẦN 4: QUY ĐỊNH CHUNG VỀ QUẢN LÝ VẬN ĐỘNG VIÊN VÀ ĐỘI BÁN CHUYÊN, CHUYÊN NGHIỆP THAM GIA THI ĐẤU THỂ THAO ĐIỆN TỬ FIFA ONLINE 4


Chương I: QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 13. Đối tượng áp dụng

Quy định này áp dụng đối với tất cả cá nhân, đội tham gia thi đấu tại các giải từ Bán chuyên trở lên ở bộ môn Thể thao điện tử FIFA Online 4 (viết tắt là TTĐT FO4).

Đối với một số giải đấu TTĐT FO4, một số điều khoản trong Điều lệ giải đấu đó sẽ có hiệu lực thay thế các điều khoản trong quy định này.

Điều 14. Giải đấu TTĐT FO4

Giải đấu TTĐT FO4 bao gồm:

 • Các giải đấu Quốc tế.
 • Các giải đấu trong nước ở cấp độ Chuyên nghiệp.
 • Các giải đấu trong nước ở cấp độ Bán chuyên nghiệp.

Điều 15. Nguyên tắc thi đấu giải đấu TTĐT FO4

Tất cả các cá nhân, đội khi tham gia thi đấu ở các giải đấu TTĐT FO4 phải tuân thủ tuyệt đối các quy định được đề cập trong Quy tắc ứng xử khi tham gia thi đấu TTĐT FO4.

Điều 16. Luật thi đấu TTĐT FO4

Tất cả các cá nhân, đội khi tham gia thi đấu hoặc tổ chức thi đấu ở các giải đấu TTĐT FO4 phải tuân thủ tuyệt đối các điều được đề cập trong Luật thi đấu TTĐT FO4 do VIRESA ban hành.

Chương II: QUY ĐỊNH DÀNH CHO CÁ NHÂN

Điều 17. Điều kiện tham dự dành cho cá nhân

Một cá nhân được coi là Vận động viên (VĐV) Thể thao điện tử FIFA Online 4 nếu thỏa mãn các điều kiện sau đây:

1. Phải sống đủ 16 năm vào trước ngày giải đấu bắt đầu.

2. Hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin cá nhân với BTC. Thông tin cá nhân gồm có: 

 1. Họ và tên
 2. Ngày tháng năm sinh
 3. Quê quán
 4. Địa chỉ thường trú
 5. Số CCCD/Số hộ chiếu (Passport)
 6. Phương tiện liên lạc (email hoặc số điện thoại.

Điều 18. Quy định đặt tên nhân vật

 1. Không được đặt tên nhân vật trùng hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các các nhân, tổ chức bao gồm nhưng không giới hạn tên của các anh hùng dân tộc, danh nhân, lãnh đạo chính quyền các cấp, những người nổi tiếng.
 2. Không được đặt tên nhân vật trái ngược với thuần phong mỹ tục và phong tục tập quán, pháp luật hay gây mối ác cảm cho người khác.
 3. Không được đặt tên nhân vật mang trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn hoặc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tôn giáo, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức nghề nghiệp, trừ trường hợp được cho phép hoặc tuyên truyền cho các hoạt động bất hợp pháp khác dưới mọi hình thức.
 4. Không được đặt tên nhân vật có sử dụng các ký tự đặc biệt, không nằm trong bảng ký tự tiếng La tinh và số học.
 5. Tên VĐV phải được đặt với những chữ, ký tự có ý nghĩa rõ ràng, dễ hiểu và có cách phát âm không quá 3 âm tiết.

Điều 19. Quy định thay đổi tên nhân vật

 1. Không được thay đổi tên nhân vật trong suốt quá trình thi đấu trừ những giai đoạn được quy định trong điều lệ thi đấu riêng của từng giải đấu.
 2. Việc thay đổi tên nhân vật phải thông qua sự đồng ý và xác nhận của BTC thông qua mẫu đơn Đơn đề nghị thay đổi tên nhân vật/tên đội.
 3. Tên nhân vật được thay đổi không được vi phạm những quy định ở điều 6 – quy định về việc đặt tên nhân vật.

Điều 20. Yêu cầu về thành viên khu vực

Tham khảo Phần 5 – Quy định về cư trú liên khu vực.
 

Chương III: QUY ĐỊNH DÀNH CHO ĐỘI

Điều 21. Điều kiện tham dự dành cho đội

Một đội được coi là đủ tiêu chuẩn tham dự các giải đấu bán chuyên và chuyên nghiệp của bộ môn TTĐT FO4 nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

 1. Tất cả các thành viên trong đội đều là VĐV TTĐT FO4 và không thuộc về bất kỳ đội nào khác.
 2. Có 03 thành viên trong Đội hình chính thức và từ 01 đến 02 thành viên trong Đội hình dự bị.
 3. Hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin đội với BTC. Thông tin đội gồm có: 
  1. Tên đội
  2. Họ và tên của tất cả các thành viên trong đội kèm theo vị trí thi đấu.
  3. Họ và tên người quản lý. Người quản lý là người có quyền và trách nhiệm cao nhất trong đội. Quyết định của người quản lý là quyết định cuối cùng của đội.

Điều 22. Quy định đặt tên đội

 1. Không được đặt tên nhân vật trùng hoặc gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của các các nhân, tổ chức bao gồm nhưng không giới hạn các anh hùng dân tộc, danh nhân, lãnh đạo chính quyền các cấp, những người nổi tiếng
 2. Không được đặt tên đội trái ngược với thuần phong mỹ tục và phong tục tập quán, pháp luật hay gây mối ác cảm cho người khác.
 3. Không được đặt tên nhân vật mang trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn hoặc xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tôn giáo, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức nghề nghiệp, trừ trường hợp được cho phép hoặc tuyên truyền cho các hoạt động bất hợp pháp khác dưới mọi hình thức..
 4. Không được đặt tên đội có sử dụng các ký tự đặc biệt, không nằm trong bảng ký tự tiếng La tinh và số học.
 5. Tên đội phải được đặt với những chữ, ký tự có ý nghĩa rõ ràng, dễ hiểu và có cách phát âm không quá 4 âm tiết.
 6. Trong trường hợp đội nhận được tài trợ, tên đội có thể gắn liền tên nhãn hàng, đơn vị tài trợ. Tên nhãn hàng hoặc đơn vị tài trợ phải được đăng ký định danh (quyền sở hữu trí tuệ) hoặc cung cấp bản cam kết không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Điều 23. Quy định thay đổi tên đội

 1. Không được thay đổi tên đội trong suốt quá trình thi đấu trừ những giai đoạn được quy định trong điều lệ thi đấu riêng của từng giải đấu.
 2. Việc thay đổi tên đội phải thông qua sự đồng ý và xác nhận của BTC thông qua mẫu đơn Đơn đề nghị thay đổi tên nhân vật/tên đội.
 3. Tên đội được thay đổi không được vi phạm những quy định ở điều 10 – quy định về việc đặt tên đội.

Điều 24. Quy định về việc thay đổi thành viên

 1. Việc thay đổi thành viên không được vi phạm điều lệ tham dự dành cho đội được quy định ở điều 9.
 2. Các quy định này chỉ dành riêng cho người đại diện trong việc thay đổi thành viên và sẽ không ảnh hưởng đến việc bắt buộc thay thế thành viên khi nhân sự của đội tuyển gặp các trường hợp tai nạn, tử vong, bị cấm thi đấu tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 3. Mỗi đội chỉ được phép thay đổi tối đa 03 thành viên cho mỗi lần đề nghị.
 4. Thời gian thay đổi tính từ Thời điểm bắt đầu đến Thời điểm kết thúc tương ứng với từng cấp độ giải đấu khác nhau được quy định cụ thể trong quy định thi đấu bổ sung của từng giải đấu.
 5. Việc thay đổi thành viên phải thông qua sự đồng ý và xác nhận của BTC thông qua mẫu đơn Đơn đề nghị thay đổi đội hình bao gồm những thông tin sau: 
  1. Tên đội đăng ký thay đổi
  2. Tên người đại diện đội đăng ký thay đổi
  3. Họ và tên của tất cả các thành viên được thay đổi kèm theo vị trí thi đấu
  4. Thông tin về Đội hình (Chính thức/Dự bị) của các thành viên được thay đổi
  5. Chi tiết của việc thay đổi
  6. Ngày phát huy hiệu lực cho việc thay đổi

Điều 25: Điều kiện dành cho quản lý đội

 1. Một cá nhân được coi là Quản lý đội (QLĐ) Thể thao điện tử nếu thỏa mãn các điều kiện sau đây:

a. Đủ hoặc trên 16 tuổi

b. Hoàn tất thủ tục đăng ký thông tin cá nhân với BTC. Thông tin cá nhân gồm có: 

- Họ và tên

- Ngày tháng năm sinh

- Quê quán

- Địa chỉ thường trú

- Số CCCD/Số hộ chiếu

- Phương tiện liên lạc (email hoặc số điện thoại)

Điều 26: Quy định về nhiệm vụ của Quản lý đội

 1. Quản lý đội có nhiệm vụ báo cáo cho BTC về lịch luyện tập cũng như địa điểm luyện tập của đội theo quy định của BTC
 2. Quản lý đội có nhiệm vụ thông báo cho các vận động viên về thời gian luyện tập, thi đấu của đội
 3. Quản lý đội có nhiệm vụ quản lý các kênh thông tin truyền thông đại chúng của đội (Website, Fan Page, Youtube, Facebook cá nhân hoặc các mạng xã hội khác nếu có)
 4. Quản lý đội có nhiệm vụ thông báo cho BTC các vấn đề về thay đổi nhân sự của đội theo quy định của BTC;
 5. Quản lý đội được coi là đại diện của đội và của tất cả các VĐV hoặc của từng VĐV trong quá trình tham gia các giải đấu TTĐT FO4.

Điều 27: Thời gian luyện tập

 1. Các đội phải đảm bảo luyện tập ít nhất là 3 buổi/tuần, một buổi ít nhất 3 tiếng. Đối với VĐV dưới 18 tuổi, tổng thời gian thi đấu không quá 180 phút trong vòng 24 giờ.
 2. Các vận động viên không được tự ý rời khỏi buổi luyện tập mà không có lý do chính đáng và phải được sự thông qua của Quản lý đội.

Điều 28: Địa điểm luyện tập

 1. Phải đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị cũng như điều kiện luyện tập thích hợp với các đội.
 2. Phải thông báo với BTC trước khi đội tiến hành luyện tập.

PHẦN 5: ỨNG XỬ DÀNH CHO VẬN ĐỘNG VIÊN THI ĐẤU THỂ THAO ĐIỆN TỬ FIFA ONLINE 4

 

Điều 30: Ứng xử trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp

1. Hành vi gian lận

Những hành động sau đây sẽ được tính là gian lận và sẽ bị buộc nhận hình phạt theo như quyết định của Ban Tổ Chức (BTC)

a. Thông đồng

Thông đồng được định nghĩa là sự thỏa thuận giữa hai (2) hoặc nhiều VĐV hoặc giữa các liên minh với nhau để cố tình đẩy đội đối phương vào thế bất lợi hoặc nhằm đạt được lợi thế cho mình hoặc một/một số đội khác. Thông đồng bao gồm nhưng không giới hạn các hành vi và có thể được bổ sung thêm các hành vi khác theo quy định của BTC, như sau:

 • Thi đấu thiếu nghiêm túc là sự thỏa thuận giữa hai (2) hoặc nhiều VĐV để không làm ảnh hưởng, cản trở kết quả của nhau hoặc thi đấu một cách thiếu chuyên nghiệp và cạnh tranh.
 • Sắp đặt phân chia tiền thưởng hoặc bất kì hình thức đền bù nào khác
 • Gửi hoặc nhận tín hiệu, thiết bị điện tử hoặc các đồ dùng khác từ những đoàn VĐV hoặc người chơi khác.
 • Cố tình thua trận đấu vì giải thưởng hoặc vì bất kì lí do nào khác hoặc ép buộc người chơi khác cố tình thua.
 • Cố tình từ chối thi đấu cống hiến và hết mình trong trận đấu hoặc có bất kì hành động nào không phù hợp với qui định về tinh thần cống hiến thi đấu, trung thực và công bằng.

b. Hack

Hack được định nghĩa là bất kì hành động chỉnh sửa nào gây ảnh hưởng với trò chơi FIFA Online 4 bởi bất kì VĐV, đội hoặc một cá nhân nào đó vì lợi ích cho VĐV hoặc đội.

c.  Lợi dụng kẽ hở của trò chơi

Được định nghĩa là việc cố tình lợi dụng bất kì một lỗi kĩ thuật nào của trò chơi để giành lợi thế. Bao gồm những hành vi có thể được bổ sung thêm sau đây: lỗi trong việc mua bán đồ trong trận đấu, lỗi trong vấn đề tương tác thông thường với lính, lỗi trong việc thực hiện kĩ năng của tướng hoặc bất kì chức năng nào ngoài ý muốn mà không có được sự quyết định chấp thuận của BTC.

d. Màn hình theo dõi 

Quan sát hoặc cố tình quan sát màn hình của người theo dõi.

e. Tài khoản khác

Sử dụng tài khoản của người chơi khác khi thi đấu hoặc có hành vi lôi kéo, xúi giục, kích động,, giúp đỡ hoặc khuyến khích hoặc chỉ thị người chơi nào đó thi đấu bằng tài khoản khác.

f. Thiết bị gian lận

Sử dụng bất kì thiết bị nào để gian lận hoặc các chương trình gian lận khác mà không được phép của BTC.

g. Cố tình thoát trò chơi

Cố ý thoát khỏi trận đấu mà không nhận được sự cho phép của BTC hoặc trọng tài.

h. Thi đấu trá hình

Đội thi đấu với thành viên không thuộc danh sách đã đăng ký với BTC.

h. Quy định riêng bởi BTC

Các hành động hoặc hành vi vi phạm khác được BTC quy định bổ sung với các trường hợp đặc biệt dựa theo tính chất cần thiết để bảo đảm sự trong sạch trong suốt khoảng thời gian diễn ra giải đấu vì một môi trường cạnh tranh lành mạnh và công bằng.

2. Ngôn ngữ quá khích`

Thành viên của các đội không được dùng từ ngữ tục tĩu, lăng mạ, khinh thường, xúc phạm, đe dọa, tổn hại danh dự, mang tính chất vu oan hoặc mang tính chất tấn công, phản đối. Mang tính chất ủng hộ hoặc kích động các hành vi phân biệt đối xử trong hoặc gần khu vực tổ chức giải đấu tại bất kì thời điểm nào. VĐV từ các đội thi đấu không được sử dụng bất kì cơ sở, dịch vụ, dụng cụ được hỗ trợ, từ BTC hoặc từ nhà tài trợ để thông báo, trao đổi, phổ biến hoặc bất kì hành động nào liên quan đến việc giao tiếp không cho phép.

3. Hành vi quấy rối/Lăng mạ

Đối thủ từ các đội không được thực hiện bất kì hành động, cử chỉ để kích động các cá nhân khác thực hiên các hành vi trực tiếp gây ảnh hưởng VĐV đối phương. Bao gồm nhưng không giới hạn lăng mạ, chế nhạo, phá đám hoặc cố tình chống đối.

4. Hành vi lạm dụng

Lạm dụng quyền là VĐV để chống đối đồng đội hoặc có hành vi không đẹp đối với khán giả đều không được chấp nhận. Lặp lại các hành vi vi phạm ứng xử lịch sự, bao gồm nhưng không giới hạn và có thể bổ sung thêm: cố tình tác động vào máy tính, cơ thể hoặc các vật cá nhân của VĐV khác đều sẽ phải chịu phạt. Các VĐV từ các đội và những khách mời của họ (nếu có) đều phải đối xử tôn trọng đối với mọi cá nhân khác.

5. Can thiệp vào thiết bị tại nơi thi đấu

Không VĐV nào được phép can thiệp vào các thiết bị kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, camera hoặc các thiết bị quay khác. Các VĐV không được đứng trên bàn, ghế hoặc các thiết bị quay. Mọi VĐV đều phải tuân theo những qui định của người chịu trách nhiệm quay hình tại giải đấu.

6. Liên lạc trái phép

Mọi thiết bị di động, máy tính bảng hoặc các thiết bị thu phát tiếng đều phải tắt trong trận đấu. Các VĐV không được nhắn tin hoặc gửi email trong khu vực thi đấu. Trong khi thi đấu, đội trưởng sẽ thiết lập phòng chat giao tiếp và chỉ được giới hạn cho 5 thành viên trong đội cùng tham gia.

7. Trang phục

Các đội có thể được mặc trang phục có nhiều logo, miếng dán hoặc các từ ngữ quảng cáo. BTC có quyền cấm các trang phục có hình ảnh chống đối hoặc mang tính công kích người khác tại bất kì thời điểm nào như sau:

a. Có chứa các thông tin sai lệch, chưa qua kiểm chứng hoặc không được đảm bảo về bất kì sản phẩm, dịch vụ hoặc chứng nhận mà BTC nhận thấy cần phải xem xét và không phù hợp.

b. Quảng cáo cho các loại thuốc không nằm trong danh mục được phép mua bán do nhà nước qui định, các sản phẩm thuốc là, vũ khí hoặc đạn dược.

v. Có chứa các hình ảnh có liên quan đến các hoạt động phi pháp ở bất kì khu vực nào. Bao gồm nhưng không giới hạn và có thể bổ sung thêm: đánh bạc hoặc các công ty tổ chức, dịch vụ hoặc sản phẩm khuyến khích, hỗ trợ và thúc đẩy đánh bạc.

d. Có chứa các hình ảnh phỉ báng, khiêu dâm, xúc phạm tôn giáo, xem thường, đố kị, đả kích hoặc có tính chất mô tả hình ảnh cơ thể hoặc các dấu hiệu. Có chứa các hình ảnh về các chủ đề nhạy cảm không có sự chấp thuận của cộng đồng.

e. Quảng cáo cho các trang web khiêu dâm hoặc sản phẩm khiêu dâm;

f. Sử dụng hình ảnh các thương hiệu, hình ảnh có bản quyền hoặc các sản phẩm thuộc sở hữu trí tuệ mà không có sự cho phép của chủ sở hữu quyền hoặc có liên quan đến BTC. Có các hình ảnh mang tính buộc tội vi phạm, phung phí hoặc thi đấu không công bằng.

g. Hạ nhục giá trị và nhân phẩm, phỉ báng đội đối phương, VĐV khác, một cá nhân bất kì, thực thể hoặc sản phẩm.

h. BTC có quyền từ chối hoặc cho phép các đội thi đấu tham gia vào khu vực thi đấu/ trận đấu nếu có bất kì thành viên nào không chấp hành các qui định về trang phục của Ban tổ chức. 

8. Danh tính

Các VĐV khi tham dự không che mặt hoặc cố ý che giấu danh tính của mình trước BTC. BTC có quyền nhận biết danh tính của mỗi VĐV tại mọi thời điểm và được phép yêu cầu VĐV bỏ các vật dụng gây hạn chế cho việc xác định danh tính hoặc gây xao nhãng đến các VĐV khác và BTC.

Điều 31: Hành vi ngoài môi trường thi đấu

1. Trách nhiệm trước luật định 

Trừ khi có lời giải thích thỏa đáng thì bất kì hành động vi phạm luật định đều phải bị xử phạt cho dù người vi phạm có cố ý hay không. Thử vi phạm điều luật cũng sẽ bị xử phạt.

2. Quấy rối

Mọi hành động quấy rối đều bị cấm. Quấy rối được định nghĩa những hành động thù địch có hệ thống lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian với mục đích nhằm để cô lập hoặc tẩy chay cá nhân hoặc gây ảnh hưởng tới danh dự và nhân phẩm của một người nào đó.

3. Hành vi xúc phạm/lăng mạ

Mọi VĐV đều không được phép xúc phạm đến danh dự và tính ngay thẳng của bất kì quốc gia, cá nhân hoặc tập thể bằng các hành vi khinh thường, phân biệt chủng tộc, kì thị ngôn từ, lời nói và hành động dựa trên chủng tộc, màu da, tôn giáo, quốc gia, xuất thân, giới tính, ngôn ngữ, quan điểm chính trị hoặc các chủ để khác như tình hình tài chính, gia đình, định hướng giới tính hoặc các lí do khác.

4. Những tuyên bố sai sự thật về BTC và FIFA Online 4

Các VĐV không được đưa ra hoặc xác nhận các tuyên bố sai sự thật, các hành động mang tính chất gây hại đến quyền lợi của BTC và những người có liên quan, trò chơi FIFA Online 4 đã được thông báo bởi BTC.

5. Hình phạt của Hội Đồng Trọng Tài

Nếu một VĐV bị xét là có tội và đã chịu phạt của Hội Đồng Trọng Tài thì Ban tổ chức có quyền áp dụng  thêm hình phạt bổ sung dựa trên sự cân nhắc của Ban Tổ chức, đối với các hành vi cụ thể như sau:

a. Cày thuê xếp hạng hoặc quảng bá cày thuê xếp hạng

b. Phá hoại tính công bằng và nghiêm túc của các trận đấu

c. Xúc phạm/lăng mạ người chơi khác

6.  Điều tra hành vi VĐV

Nếu BTC nghi ngờ VĐV từ đội thi đấu vi phạm vào những quy định của Luật thi đấu, các điều khoản dịch vụ của FIFA Online 4 hoặc các quy định khác, BTC có quyền áp dụng thêm hình phạt bổ sung.

7. Hoạt động tội phạm

Các VĐV không tham gia vào bất kì hoạt động bị cấm bởi luật nhà nước, điều lệ hoặc hiệp ước dẫn đến việc bị xem xét và điều tra bởi các tòa án có thẩm quyền.

8. Vi phạm đạo đức

Các VĐV không tham gia vào các hành động mà BTC xét thấy là phi đạo đức, xấu hổ hoặc đi ngược lại với những chuẩn mực đạo đức của xã hội.

9. Bảo mật

Các VĐV không được tiết lộ bất kì thông tin mật nào được đưa ra bởi BTC hoặc những thành viên của BTC dưới bất kì hình thức thông tin liên lạc nào.

10. Quảng bá và tuyên truyền

Các VĐV không được tham gia quảng bá, đăng tải thông tin cho các thương hiệu của các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của đơn vị tổ chức giải đấu theo qui định của BTC.

11. Hối lộ

Các VĐV không được tặng bất kì món quà hoặc phần thưởng nào cho những người chơi khác, huấn luyện viên, BTC, nhân viên của BTC hoặc những cá nhân có liên hệ với BTC, hoặc với nhân viên của các đội thi đấu khác nhằm mục đích sắp đặt hoặc có ý định thử sắp đặt tỉ số trong môi trường thi đấu cạnh tranh công bằng.

12. Kêu gọi và xúi giục

Các VĐV hoặc người quen của VĐV không được phép tự ý xin gia nhập hoặc dụ dỗ, xúi giục những VĐV khác đang trong đội thi đấu tại mùa giải hiện tại về các đội khác. Không khuyến khích các VĐV đối phương hủy bỏ hợp đồng với đội hiện tại của họ. Mọi hoạt động chuyển nhượng phải được thông qua Quản lý đội.

13. Nhận quà

Các đấu thủ không được nhận bất kì quà, phần thưởng hay tiền thưởng vì mục đích có liên quan tới việc thi đấu cạnh tranh công bằng như chấp nhận thua cuộc hoặc cố tình thi đấu không hết sức mình. Ngoại lệ duy nhất cho luật này chính là việc các nhà tài trợ hay quản lý không thực hiện đúng theo điều lệ trả lương cho các VĐV gây ảnh hưởng đến phong độ của VĐV trong giải đấu.

14. Không tuân thủ 

Các VĐV đều phải tuân theo sự hướng dẫn và quyết định của BTC trong suốt thời gian tham dự giải đấu.

15. Tự ý rời đội

Mọi VĐV không được phép rời khỏi đội khi chưa hết thời hạn Hợp đồng mà không có sự cho phép của Quản lý đội. Trong trường hợp quản lý đội cố ý không cho phép VĐV rời đội mà không có lý do chính đáng, các VĐV có thể đơn phương đệ trình đơn rời đội lên BTC xem xét.

16. Tuân thủ hợp đồng

Các VĐV phải tuân thủ các điều khoản/hợp đồng đã ký kết khi tham gia giải đấu. Bao gồm các hợp đồng đã ký kết với: BTC giải đấu, nhà tài trợ, chủ sở hữu/quản lý đội.

17. Dàn xếp tỉ số

Các đấu thủ không được phép đề nghị, đồng ý và có các âm mưu dàn xếp liên quan đến kết quả của trận đấu dưới bất kì hình thức nào.

18. Tham gia cá cược

Các đấu thủ không được phép tham gia cá cược các trận đấu dưới bất kì hình thức nào.

19. Hoạt động Stream

Các đấu thủ được phép stream cá nhân tuy nhiên phải tuân thủ các quy định như sau:

a. Không được đăng tải hoặc thực hiện các hành vi, nội dung trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa Việt Nam.

b. Sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

c. Không được phép quảng bá sản phẩm của bất kì trò chơi điện tử  nào khác (ngoại trừ FIFA Online 4) trên các kênh stream, các kênh mạng xã hội chính thức của đấu thủ và đội tuyển nếu không được sự đồng ý bằng văn bản của BTC trong suốt thời gian tham gia các giải đấu do Đơn vị tổ chức giải tổ chức.

d. Trong thời gian giải đấu đang diễn ra, các đấu thủ sẽ không được phép stream nếu đội vẫn chưa hoàn thành trận đấu cuối cùng trong ngày.

Điều 32: Các hình thức đánh bạc

Phù hợp với các quy định khác trong Luật thi đấu này, VĐV, các đội tham gia và các thành viên trong BTC không được phép tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào các hoạt động cờ bạc hoặc cá độ bất hợp pháp dựa trên kết quả của bất kì trận đấu nào. 

Điều 33: Hình phạt bắt buộc

Bất kì người chơi nào có tham gia hoặc thử tham gia vào các hoạt động mà dưới sự cân nhắc của BTC là thi đấu thiếu công bằng, nghiêm túc và chuyên nghiệp đều phải chịu hình phạt. Mức độ và thời gian của hình phạt sẽ dựa trên sự cân nhắc của BTC.

Điều 34: Khung hình phạt

1. Dành cho cá nhân vi phạm

Vi phạm

Hình phạt

 • Chửi bậy/phỉ báng người khác/ăn nói khiếm nhã
 • Coi nhẹ cảnh cáo của trọng tài và cản trở việc thi đấu
 • Tự ý rời trận đấu khi ván đấu chưa kết thúc

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cảnh cáo bằng biên bản hoặc cấm thi đấu từ 01 trận cho đến tối đa không quá 01 tháng.

 • Cày thuê xếp hạng hoặc quảng bá việc cày thuê xếp hạng
 • Thi đấu trá hình

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 6 tháng cho đến tối đa không quá 24 tháng

Khai báo sai sự thật/ công bố thông tin sai sự thật 

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 24 tháng

 • Sử dụng chương trình bất hợp pháp (hack, bot, cheat…)
 • Sử dụng lỗi kỹ thuật với mục đích xấu
 • Tham gia cá cược

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 12 tháng cho đến tối đa không quá 36 tháng

Phỉ báng BTC/ Nhà phát hành

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 06 tháng

Vi phạm quy định về tính minh bạch trong chuyển nhượng

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 3 tháng cho đến tối đa không quá 24 tháng.

Vi phạm quy định về hoạt động stream

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cảnh cáo bằng biên bản hoặc cấm thi đấu từ 01 trận cho đến tối đa không quá 06 tháng.

Dàn xếp tỉ số

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu tối thiểu 24 tháng.

Các hành vi vi phạm Luật thi đấu khác

Theo quyết định của hội đồng trọng tài:

- Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 24 tháng.

2. Dành cho đội vi phạm

Vi phạm

Hình phạt

 • Chửi bậy/phỉ báng người khác/ăn nói khiếm nhã
 • Trao đổi trái phép trong lúc tạm dừng
 • Coi nhẹ cảnh cáo của trọng tài và cản trở việc thi đấu
 • Phỉ báng BTC/ Nhà phát hành

Theo quyết định của hội đồng trọng tài. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cảnh cáo bằng biên bản
 • Trừ tiền thưởng từ 1.000.000đ – 15.000.000đ
 • Cấm thi đấu toàn đội tối đa không quá 06 tháng
 • Loại khỏi giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng
 • Khai báo sai sự thật/ công bố thông tin sai sự thật về kết quả thi đấu
 • Sử dụng chương trình bất hợp pháp (hack, bot, cheat…)
 • Sử dụng lỗi kỹ thuật với mục đích xấu

Theo quyết định của hội đồng trọng tài. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Trừ tiền thưởng từ 5.000.000đ – 15.000.000đ
 • Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 24 tháng
 • Loại khỏi  giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng
Vi phạm quy định về hoạt động stream

Theo quyết định của hội đồng trọng tài. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cảnh cáo bằng biên bản
 • Trừ tiền thưởng 5.000.000đ – 15.000.000đ

Các vi phạm khác

 

Theo quyết định của hội đồng trọng tài. Các hình phạt có thể áp dụng bao gồm:

 • Cảnh cáo bằng biên bản
 • Trừ tiền thưởng 1.000.000đ – 15.000.000đ
 • Cấm chuyển nhượng từ 6 tháng đến tối đa không quá 24 tháng
 • Cấm thi đấu từ 1 trận cho đến tối đa không quá 24 tháng
 • Loại khỏi  giải đấu và tước bỏ toàn bộ giải thưởng
Liên quan