icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM - NỖ LỰC CỦA 1 CỘNG ĐỒNG LỚN MẠNH

Trải qua năm 2023 với vô số dấu mốc được ghi nhận trong hành trình phát triển thể thao điện tử và vũ đạo thể thao giải trí Việt Nam, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) ngày càng được củng cố giá trị và đóng vai trò then chốt trong quá trình xây dựng nền tảng vững chắc cho ngành. Tuy nhiên, công sức này phải kể đến sự hỗ trợ đặc biệt đến từ các nhà phát hành, đối tác và các đơn vị đã không ngừng ủng hộ để cùng nhau hướng đến một tương lai rực rỡ.

Ngày đăng 23 tháng 1, 2024

Chia sẻ bài viết

cover

Để thể thao điện tử và vũ đạo thể thao giải trí ngày càng chứng minh được giá trị, không thể không nhắc đến sự đầu tư bài bản vào công tác tổ chức, vận hành của các Nhà phát hành trong nước và sự quan tâm đặc biệt của các đơn vị, đối tác. Sự hỗ trợ của họ chính là nguồn động lực to lớn, là hậu phương vững chắc để vận động viên và huấn luyện viên tự tin chiến đấu. 

Hãy cùng nghe VIRESA lắng nghe chia sẻ từ những người trong nghề, theo dõi hành trình đồng hành của họ với VIRESA và những định hướng của các cá nhân, tập thể đồng hành cùng Hội phát triển thể thao điện tử giải trí trong những năm về sau.

1. Ông Nguyễn Viết Thành - Uỷ viên Ban Chấp hành VIRESA; Giám đốc Công ty TNHH The BIGTOE chia sẻ: 

Theo tôi thấy thể thao điện tử giải trí phát triển rất nhanh và mạnh trong thời gian gần đây. Từ những ngày đầu chỉ với vài thành viên và rất ít hoạt động, cho đến nay hoạt động của Hội rất đều đặn và trải rộng trên cả nước, luôn hỗ trợ tích cực anh em trong mọi hoạt động. Riêng trong lĩnh vực của tôi, bất kể hoạt động nào chúng tôi cũng được lãnh đạo tư vấn và hỗ trợ hết mức để thể thao vũ đạo giải trí phát triển mạnh như ngày hôm nay.

"Với tư cách là Ủy viên Ban Chấp hành, tôi rất xúc động với dấu mốc kỷ niệm 15 năm của VIRESA vì đã phát triển đi lên với trách nhiệm, tình người và luôn lắng nghe. Cá nhân tôi mong muốn thể thao điện tử giải trí Việt Nam sẽ phát triển sâu hơn đến các cấp ban ngành để có thể hỗ trợ toàn dân về trí lực và thể lực. Xin cảm ơn VIRESA đã luôn lắng nghe và thấu hiểu."

 

2. Ông Doãn Hữu Bình -  Uỷ viên Ban Thường vụ; Trưởng ban biên tập Tạp chí Thể thao, Trung tâm thông tin truyền thông thể thao - Cục Thể dục thể thao:

Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là trong nhiệm kỳ gần nhất của VIRESA (2020-2024). Trong vai trò “đầu tàu”, VIRESA đã có sự thay đổi gần như toàn diện trên tất cả các mặt công tác.

Đầu tiên, phải kể đến sự thay đổi về định hướng hoạt động, khi VIRESA vừa tạo điều kiện để các công ty Game, các nhà phát hành tham gia nhiều hơn trong vai trò hội viên cá nhân, tập thể trên cơ sở cộng đồng quyền lợi và trách nhiệm đối với sự phát triển chung. Các giải đấu chính quy đã được liên tục chuẩn hóa, cả về công tác tổ chức, trọng tài. Không những thế, để gia tăng “chân đế” cho thể thao điện tử, VIRESA đã đẩy mạnh hợp tác với các ban ngành, bước đầu đưa các giải thể thao điện tử vào môi trường sinh viên để phát triển phong trào.

Bên cạnh đó, VIRESA đã liên tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế nhằm tận dụng ưu thế về kinh nghiệm của các nước bạn, nhất là các cường quốc, các quốc gia có nền thể thao điện tử mạnh trên thế giới.

Cũng cần ghi nhận thêm về 1 xu hướng mới trong tổng thể hoạt động chuyên môn của thể thao điện tử VN nói chung và VIRESA nói riêng, đấy là sự thúc đẩy các hoạt động thể thao số, “ánh xạ 1-1” các môn thể thao ngoài đợi vào thể thao điện tử. Việc tổ chức giải thể thao điện tử và thể chất số mới đây là một sáng tạo riêng có của Việt Nam (được tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận).

Mảng vũ đạo giải trí cũng có nhiều thành tựu nhờ sự đồng bộ trong phát triển hệ thống phong trào, giải đấu quốc gia cũng như nâng cao chất lượng cho các VĐV đội tuyển để thi đấu quốc tế. Chúng ta đã có những nhà vô địch, á quân SEA Games, tham gia thi đấu ấn tượng tại ASIAD và một số giải quốc tế khác. Song song với đó là việc tổ chức các giải cho học sinh trung học nhằm thúc đẩy sự phát triển trong giới trẻ…

Một điều rất quan trọng nữa tôi muốn nhấn mạnh, đấy là sự chuyên nghiệp trong hoạt động của văn phòng Hội, rất khác biệt so với trước đây. Đặc biệt là sự tham gia trực tiếp, sâu sát của các lãnh đạo như Chủ tịch Nguyễn Xuân Cường và Tổng Thư ký Đỗ Việt Hùng. Công tác hoạt động của Ban thường vụ, Ban chấp hành qua đó cũng được đảo bảo, duy trì và phát huy trí tuệ tập thể. Tất cả tạo nên một “bức tranh toàn cảnh” đầy tươi sáng cho thể thao điện tử giải trí Việt Nam.

Trong vai trò một Uỷ viên Ban thường vụ, tôi rất vui khi chứng kiến những sự tiến bộ vượt bậc của thể thao điện tử giải trí Việt Nam. Có thể khẳng định với 15 năm xây dựng và phát triển, VIRESA đã và đang tạo nên luồng sinh khí mới để thể thao điện tử giải trí không chỉ lớn mạnh hơn mà còn cho thấy tiềm năng trở thành 1 loại hình công nghiệp thể thao mới đầy hứa hẹn.

Cá nhân tôi mong chờ Hội sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động truyền thông trên hệ thống báo chí chính thống, để lan tỏa hơn nữa những giá trị, thành tựu của mình tới cộng đồng và đông đảo công chúng hâm mộ thể thao nước nhà (bên cạnh những thành công ban đầu trong hệ thống truyền thông riêng của lĩnh vực Esports). Đặc biệt, rất nên sớm ra đời tạp chí thể thao điện tử giải trí như 1 ấn phẩm chính thức, tiếng nói của Hội, cũng để cổ vũ nhiều hơn cho sự phát triển chung. 

 

3. Ông Trần Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành, Giám đốc phát triển Esports VNG Games:

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, nền Thể thao điện tử của Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi và điều chỉnh nhanh chóng để theo kịp với sự tăng trưởng chung của thế giới, ở cả mảng Thể thao điện tử lẫn ngành công nghiệp Trò chơi trực tuyến. Sự thay đổi và điều chỉnh linh hoạt đó đã mang lại nhiều thành công từ cả khâu tổ chức, vận hành đến thành tích thi đấu nổi bật trong đấu trường khu vực. Đóng góp không nhỏ để mang đến những thành tựu như trên không thể không kể đến những đề xuất, tư vấn, hướng dẫn và tiên phong thực hiện đến từ VIRESA.

Cá nhân tôi rất may mắn khi được đồng hành cùng VIRESA trong những ngày đầu tiên thành lập trên nhiều cương vị khác nhau. Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, tôi càng vững tin hơn nữa vào định hướng và mục tiêu cao cả mà Hội đã và đang theo đuổi. Với sự thay đổi ngày càng nhanh chóng và mạnh mẽ của nền công nghệ giải trí và thể thao số, chắc chắn các thành viên trong Hội sẽ cần phải góp sức và nỗ lực hơn nữa để có thể theo kịp với xu hướng thời đại.

 

4. Bà Nguyễn Khánh Thi Uỷ viên Ban Chấp hành - Giám đốc Học viên KTA

Với cá nhân Khánh Thi khi được tham gia vào công tác cùng các anh chị trong Ban Chấp hành, Thi thấy đây là nơi làm việc có tư duy phát triển vượt bậc, cách làm việc nhanh gọn, chiến lược tốt và Ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện nhất có thể cho anh chi em được hoạt động tối đa, thể hiện khả năng của mình.

Trước đây VIRESA cũng khiến nhiều người lo ngại chưa hiểu thể thao điện tử sẽ vận hành như thế nào. Nhưng kết quả chúng ta đã rất ngạc nhiên: một VIRESA tiến lên đưa thể thao điện tử trở thành mũi nhọn, đưa bảng thành tích thể thao Việt Nam nâng cao nhờ vào sự cống hiến hết mình của Ban lãnh đạo, những người hoạt động làm nghề và các vận động viên. Sự chuyển mình trong quản lý cũng là cách mà thể thao điện tử đã tạo cơ hội cho rất nhiều vận động viên được thi đấu hết mình và nhận về quyền lợi hậu đãi tốt .

Thi may mắn được góp sức trong SEA Games 32 tại Campuchia vừa qua. Có thể nói, nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình và tạo điều kiện nhất có thể mà các vận động viên Breaking - Vũ đạo thể thao giải trí đã giành được 1 Huy chương vang - 1 Huy chương bạc danh giá.

Hy vọng trong năm nay và thời gian tới, thể thao điện tử giải trí sẽ tiếp tục phát huy, tạo thêm nhiều sân chơi rộng khắp các tỉnh thành, đưa các vận động viên về tuyến làm việc thi đấu cho các Sở Văn Hoá, đưa thêm nội dung thi đấu phát triển tại Đại học cho sinh viên toàn quốc, tạo hệ thống vô địch quốc gia với 3 mốc là cup CLB , cúp Vô địch trẻ và Cúp quốc gia để tìm kiếm nhân tố tham gia SEA Games và Olympic.
 

5. Ông Phạm Văn Thành - Uỷ viên Ban Chấp hành VIRESA, Giám đốc VTC Game:


Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) được thành lập vào năm 2009, là tổ chức đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chức năng quản lý, phát triển và tổ chức các hoạt động thể thao điện tử. Trong những năm qua, VIRESA đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của thể thao điện tử giải trí Việt Nam, thể hiện qua những hoạt động sau:

• Tổ chức các giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp: VIRESA là đơn vị tổ chức chính thức của nhiều giải đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp tại Việt Nam. Đây là những giải đấu góp phần nâng cao chất lượng chuyên môn của các đội tuyển, tuyển thủ Việt Nam, đồng thời cũng là sân chơi hấp dẫn cho người hâm mộ thể thao điện tử.

• Đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá: VIRESA đã có những hoạt động tích cực trong công tác truyền thông, quảng bá thể thao điện tử đến với đông đảo người dân Việt Nam. Điều này đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về thể thao điện tử, giúp cho bộ môn này ngày càng được yêu thích và ủng hộ.

• Hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước: VIRESA đã có những hợp tác hiệu quả với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển của thể thao điện tử Việt Nam. Điển hình như VIRESA đã ký kết hợp tác với Liên đoàn Thể thao điện tử Thế giới (IESF) và Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á (AESF),...

Nhìn chung, thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Sự đóng góp của Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của bộ môn này. Tôi tin tưởng rằng trong tương lai, thể thao điện tử Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt được những thành tích cao hơn nữa trên đấu trường quốc tế.

6. Ông Trần Minh Phăng - Uỷ viên Ban Chấp hành, Đại diện Công ty Mineski Global Việt Nam:

Là một người tham gia vào sự phát triển của thể thao điện tử Việt Nam trong những năm vừa qua, tôi nhận thấy được hiệu ứng to lớn mà thể thao điện tử mang lại. Sức ảnh hưởng của nó lan rộng đến hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực có sự xuất hiện của GenZ và là nội dung sôi nổi bậc nhất trên các nền tảng số. Trước sự phát triển vũ bão này, chúng ta cần một đơn vị đóng vai trò thúc đẩy, kết nối các nguồn lực và định hướng phát triển nhằm phát huy thế mạnh của thể thao điện tử cũng như hạn chế các ảnh hưởng tiêu cực. Quan sát VIRESA hoạt động trong những năm qua, tuy còn nhiều điều chưa đạt được trong ngắn hạn nhưng với nỗ lực và tầm nhìn của một doanh nghiệp phi lợi nhuận, tôi thấy những đóng góp của VIRESA là hết sức to lớn, góp phần nâng cao hình ảnh thể thao điện tử Việt Nam cũng như đồng bộ với những tổ chức thể thao điện tử quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển của thể thao điện tử nước nhà.

Tôi tin là trước sức hút quá lớn của thể thao điện tử cùng ảnh hưởng sâu rộng của nó, thời gian tới sẽ có thêm nhiều nguồn lực từ xã hội cũng như cộng đồng quốc tế, tôi mong VIRESA sẽ thực hiện công tác điều phối nguồn lực và kết nối các đơn vị với nhau nhiều hơn để cùng nhau chúng ta có những dự án hiệu quả cho sự phát triển của ngành công nghiệp không khói này. Chúc các hội viên của VIRESA luôn phát triển vững mạnh như rồng trong năm 2024 sắp tới. 

7. Ông Trần Trung Hiếu - Ủy viên Ban Chấp hành VIRESA, Trưởng ban Trọng tài quốc gia

Sự tiến bộ vượt bậc so với thời kỳ đầu hình thành thể thao điện tử Việt Nam, so với những năm trước đây, nền thể thao điện tử Việt Nam vẫn có sự phát triển nhưng không có sự liên kết phát triển, các bộ môn hoạt động dưới dạng tự phát. Tuy nhiên, những năm gần đây, VIRESA đã liên kết nguồn lực các tổ chức và hoạt động hiệu quả các nguồn lực giúp cho thể thao điện tử Việt Nam ngày càng phổ cập tới nhiều lứa thế hệ và phát triển bài bản và bền vững.

Với tư cách Ủy viên Ban Chấp hành, Trưởng ban Trọng tài quốc gia, thật sự vinh dự được đóng góp cũng như chứng kiến sự nâng cấp vị thế của thể thao điện tử so với nền thể thao nước nhà. Hi vọng thể thao điện tử Việt Nam dưới sự dẫn dắt của VIRESA, sự chung tay của cộng đồng vì mục tiêu chung cho sự phát triển của thể thao điện tử sẽ ngày càng phát triển hơn, ngày càng bền vững, chuyên nghiệp để đóng góp cho sự nghiệp thể thao Việt Nam và xã hội.

8. Ông Vũ Quốc Hoàn - Uỷ viên Ban Chấp hành VIRESA, CEO 500 Bros

Thể thao điện tử giải trí Việt Nam trong những năm gần đây đã có một sự chuyển mình vô cùng tích cực, có sức ảnh hưởng đến cả trong nước và khu vực. Có thể kể tới 2 sự kiện lớn nhất là SEA Games 31 và SEA Games 32, Việt Nam đã tổ chức và hỗ trợ Campuchia rất tốt và gây được tiếng vang trong cộng đồng Epsorts khu vực Đông Nam Á dưới sự dẫn dắt của VIRESA.

VRS đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ nâng cao vị thế của Esports Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Ngoài ra, Hội cũng đã giúp các doanh nghiệp và tổ chức trong ngành như 500 Bros có thể có các cơ hội tiếp xúc và hợp tác với nhau và mở rộng quan hệ ra khu vực.


15 năm là 1 quãng đường vô cùng dài nhưng cũng đã ghi nhận nhiều dấu ấn cũng như chuyển mình của Esports Việt Nam. Nhân ngày thành lập của VIRESA, 500 Bros xin chúc các lãnh đạo của VIRESA luôn mạnh khỏe để có thêm những thành công rực rỡ và tiếp tục là đơn vị dẫn lối cho ngành thể thao điện tử nước nhà. Những năm tiếp theo chúng tôi rất mong muốn sẽ có những sự kiện Esports tầm cỡ khu vực được tổ chức trực tiếp tại Việt Nam như các kỳ SEA Games vừa rồi để 500 Bros có thể thể hiện được năng lực và đóng góp một phần vào sự thành công chung của các sự kiện như vậy.

Liên quan