icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

PHONG TRÀO THỂ THAO THỂ CHẤT SỐ VIỆT NAM NỔI BẬT TẠI WORLD PHYGITAL SUMMIT 2024

Ngày 02/06/2024, tại Hội nghị Thể chất số Thế giới 2024 (Thổ Nhĩ Kỳ), đại diện Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã chia sẻ kinh nghiệm tổ chức giải đấu thể thao thể chất số tại Việt Nam, đồng thời nhận định về lộ trình phát triển loại hình thể thao này trong tương lai.

Ngày đăng 4 tháng 6, 2024

Chia sẻ bài viết

cover

Tại sự kiện, bà Cao Thu Phương, đại diện VIRESA, cho biết Việt Nam gặp nhiều khó khăn và thách thức khi lần đầu tổ chức giải đấu thể thao điện tử và thể chất số, đặc biệt trong bối cảnh thể thao thể chất số là bộ môn chưa phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, VIRESA với nhiệm vụ chịu trách nhiệm tổ chức và kết nối các nguồn lực, đã nhận hỗ trợ từ các ban ngành, đoàn thể, trong đó có Cộng đồng Thể chất số Thế giới (WPC) và Ban Tổ chức Thế vận hội của tương lai (Games of the future), đã thành công triển khai mô hình giải đấu thể thao thể chất số đầu tiên tại Việt Nam. Kết quả ghi nhận nỗ lực đáng kể đến từ các bên nhằm mục đích tạo xu hướng về một môn thể thao kết hợp mới trong thời đại chuyển đổi số ngày nay.

Trước đó, giải đấu toàn quốc Thể thao điện tử và Thể chất số 2024 (EPF 2024) thành công thu hút hơn 5,500 vận động viên tham dự thi đấu tại 22 nhóm môn thi đấu thể thao điện tử, thể chất số toàn quốc. Tại sự kiện, ông Nguyễn Xuân Cường, chủ tịch VIRESA khẳng định vai trò từ các ban ngành, đoàn thể trong bước đầu tạo nền tảng thể thao thể chất số, đồng thời  tin rằng Việt Nam sẽ có thêm cơ hội nắm bắt rõ hơn về xu hướng kết hợp thể thao điện tử và thể thao truyền thống này, tạo tiền đề phát triển thêm các sự kiện và giải đấu mới trong tương lai.

“Chúng tôi bắt đầu nhận thấy những tín hiệu tích cực từ các trường THPT, đại học, cao đẳng trong việc ứng dụng mô hình thể thao thể chất số vào môi trường học đường. Điều này phù hợp với những quốc gia như Việt Nam do đặc tính hạn chế về yếu tố thể chất, trong khi học sinh, sinh viên cũng chưa tiếp cận rõ ràng với thể thao điện tử theo hướng chính thống, chuẩn hóa”, chủ tịch VIRESA nhấn mạnh.

Bà Cao Thu Phương tại diễn đàn World Phygital Summit 2024

Trước đó, tháng 02/2024, VIRESA đã cử Câu lạc bộ Thang Long Warriors tham dự Giải Phygital Basketball Invitational thuộc khuôn khổ Thế vận hội tương lai “Games of Future" tại Kazan - Nga. CLB Thang Long Warriors đã trở thành CLB dẫn đầu trong thể thao thể chất số khi tham gia thi đấu và giành chức vô địch, đồng thời đã góp phần khẳng định tiềm năng và khả năng bứt phá của Việt Nam khi tham gia các môn thể thao ở khu vực và quốc tế, đặc biệt là môn thể thao đón đầu xu thế chuyển đổi số với sự kết hợp giữa thể thao điện tử và thể thao thể chất.

Hiện tại, sự thành công của Việt Nam với thể thao thể chất số sẽ tạo tiền đề phát triển thêm các sự kiện và giải đấu mới trong tương lai, mở ra cơ hội cho lớp trẻ có cơ hội tiếp cận với cách thức thi đấu mới và giành được nhiều sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng, hệ sinh thái các bên liên quan.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy phong trào thể thao thể chất số tại Việt Nam, tiến tới đạt tiêu chuẩn quốc tế, thi đấu cọ xát tại các đầu trường quốc tế, một trong số đó là Đại hội thể thao các nước BRICS (BRICS Games). Đại hội thể thao với 30 môn thi đấu và có sự góp mặt của các quốc gia trên thế giới sẽ được tổ chức từ ngày 11- 25/06/2024, trong đó, Việt Nam sẽ chính thức cử các vận động viên môn bóng đá thể chất số (Phygital Football) tham dự thi đấu.

World Phygital Summit 2024, diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ do Phygital International tổ chức, là sự kiện có sự góp mặt của 82 quốc gia tham dự thuộc Cộng đồng Phygital trên toàn thế giới, với các chương trình bao gồm hội thảo, diễn đàn cung cấp thông tin, thảo luận nhóm nhằm mở rộng kiến thức về WPC, thể thao thể chất số và công bố giải đấu trong năm 2024/2025. Sự kiện phiên họp và diễn đàn được tổ chức với mục đích thu hút phát triển WPC trong thời gian tới, đồng thời hướng đến Thế vận hội của Tương lai (Games of the Future 2025).

 

Liên quan