icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Nội dung thể thao điện tử dành cho nữ tại SEA Games 31 - Những bước đi tích cực cho các giải đấu thể thao dành cho nữ giới!

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, SEA Games 31 đã diễn ra tại Việt Nam và lần đầu tiên, League of Legends: Wild Rift (Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến) là một bộ môn thi đấu. Bộ môn này gồm có hai hạng mục: Đồng đội nam và Đồng đội nữ - đánh dấu lần đầu tiên một sự kiện thể thao điện tử có tầm quốc tế như SEA Games có hạng mục dành cho các vận động viên nữ.

Ngày đăng 2 tháng 6, 2022

Chia sẻ bài viết

cover

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31, SEA Games 31 đã diễn ra tại Việt Nam và lần đầu tiên, League of Legends: Wild Rift (Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến) là một bộ môn thi đấu. Bộ môn này gồm có hai hạng mục: Đồng đội nam và Đồng đội nữ - đánh dấu lần đầu tiên một sự kiện thể thao điện tử có tầm quốc tế như SEA Games có hạng mục dành cho các vận động viên nữ. Năm quốc gia cạnh tranh cho huy chương vàng danh giá các cô gái tới từ Phillippines đã thống trị vòng bảng với thành tích 4-0 hoàn hảo khi họ bước vào vòng loại trực tiếp. Đội sau đó đã đánh bại Thái Lan với chiến thắng 3-1 để vào bán kết và chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Singapore trong trận chung kết - Mang về huy chương vàng đầu tiên của đất nước của mình trong nội dung thi đấu thể thao điện tử. 

Đội tuyển nữ Phillippines bộ môn Tốc Chiến - Huy chương vàng nội dung đồng đội nữ Tốc Chiến tại SEA Games 31

Trao đổi với Techstorm - Kênh truyền hình về eSports và công nghệ của châu Á, Grind Sky Eris - Đội đại diện cho Đội Philippines thi đấu tại SEA Games 31 nói rằng đó là “một thành tích tuyệt vời khi giành được huy chương vàng đầu tiên của Philippines trong môn thể thao điện tử. Thật vinh dự khi được đại diện cho quốc gia của mình và chúng tôi rất biết ơn vì đã không làm những người ủng hộ mình thất vọng, đặc biệt là những người dân Philippines. Chúng tôi rất vui khi có thể đóng góp một chiến thắng và vinh quang cho Philippines. Huy chương vàng này không chỉ dành cho đội của chúng tôi mà còn dành cho tất cả những người Philippines ngoài kia (và cả trái tim người Philippines nữa!). ” League of Legends: Wild Rift (Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến) là bộ môn thể thao điện tử duy nhất tại SEA Games 31 có hạng mục dành cho vận động viên nữ - Góp phần cho kết quả tuyệt vời này là những cuộc vận động hành lang đến từ Riot Games - Nhà phát hành bộ môn này. Tốc Chiến cũng là nội dung thể thao điện tử mới nhất ra mắt tại SEA Games 31 , cùng với những bộ môn khác như PUBG MOBILE và Free Fire.

Đội tuyển quốc gia Việt Nam - Bộ môn Tốc Chiến tại SEA Games 31

Trong một tuyên bố với TechStorm, Ban Chee, Giám đốc Điều hành Liên minh của Wild Rift cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Riot Games cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trước thành công mà các đội Wild Rift đã đạt được trong SEA Games năm nay! Đặc biệt, chúng tôi rất tự hào về các đội Wild Rift nữ của chúng tôi, những người đã làm nên lịch sử bằng cách mang huy chương về cho quốc gia của mình và thể hiện sự đại diện của thể thao điện tử trông như thế nào. Kết quả của SEA Games năm nay tái khẳng định rằng phụ nữ có kỹ năng và tài năng để thực sự tạo ra ảnh hưởng trong lĩnh vực thể thao điện tử ở cả đất nước của họ và trên phạm vi toàn cầu. ” Khi được hỏi liệu nhiều sự kiện chỉ dành cho nữ giới có thể giúp người chơi thăng hoa trên đấu trường quốc tế hay không, Jolene “Lustreless” Poh của Đội Singapore đồng ý: “Nội dung đồng đội nữ của Tốc Chiến tại SEA Games 31 đã thu hút rất nhiều sự chú ý tích cực và đáp ứng mục tiêu của nội dung này là giới thiệu những phụ nữ thi đấu thể thao điện tử trên sân khấu khu vực. Như bạn có thể thấy, nữ giới chắc chắn không thiếu tài năng, với một ví dụ là Yugen của Philippines đã có màn trình diễn vượt trội trong suốt thời gian qua. Chúng tôi tin rằng các sự kiện chỉ dành cho nữ giới sẽ là một khởi đầu tốt để các cô gái thử sức với các nội dung thể thao điện tử trong một môi trường thoải mái hơn. Theo đó, nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi việc trở thành một vận động viên thi đấu chuyên nghiệp, họ thậm chí có thể cân nhắc tham gia các giải đấu hỗn hợp hoặc thậm chí chơi với một đội hỗn hợp. "

Ảnh đầy đủ 5 đội hình toàn hotgirl của Tốc Chiến nữ tại SEA Games 31 - 4

Đội tuyển quốc gia Singapore - Bộ môn Tốc Chiến tại SEA Games 31

Theo Tổ chức Thể thao điện tử Anh, các giải đấu chỉ dành cho nữ giới được xem là “bước đệm giúp phái nữ có thêm sự tự tin và kinh nghiệm để hướng tới việc tham gia nhiều hơn vào các giải đấu khác  trong tương lai.” Và đó là điều mà Grind Sky Eris đồng ý. “Một giải đấu chỉ dành cho phái nữ cũng hỗ trợ sự hiện diện của vận động viên nữ  trong thể thao điện tử vì nhiều cô gái ngại chơi với nam giới,” nhóm nghiên cứu cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua email. “Trong tương lai, tôi muốn thấy nhiều cuộc tụ họp chỉ dành cho nữ giới hơn vì như tôi đã nói trước đây, những bạn gái khác vẫn còn e ngại. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ có nhiều đội nữ tranh tài và đánh bại các đội nam ”.

Ước tính đến cuối năm 2019, châu Á chiếm 48% tổng doanh thu từ trò chơi trên thế giới. Trong chính khu vực này, nữ giới chiếm 38% (500 triệu) tổng số người chơi trên các nền tảng - con số này tăng so với 346 triệu game thủ nữ giới chỉ ba năm trước. Sự bùng nổ tăng trưởng đó một phần là do khả năng truy cập trên thiết bị di động rộng rãi, đã cho phép nhiều người chơi nhiều thể loại và nhiều tựa game hơn. Bất chấp sự gia tăng của nữ game thủ, họ vẫn thường xuyên bị phân biệt đối xử - một yếu tố chỉ trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là các nhân vật nữ trong trò chơi điện tử thường bị gợi dục quá mức và phản cảm. Và đây là lúc Riot Games đang dẫn đầu. Công ty đã làm việc chăm chỉ để quảng bá người chơi nữ của mình, đặc biệt là trong trò chơi Valorant - ước tính rằng 30% đến 40% người chơi Valorant là phụ nữ. “Tại Riot, sự đa dạng và hòa nhập là những phẩm chất mà chúng tôi đánh giá cao trong cả quá trình phát triển trò chơi và cách chúng tôi điều hành các giải đấu thể thao điện tử của mình,” Ban Chee, Giám đốc điều hành Liên minh của Wild Rift cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Riot Games trả lời các câu hỏi từ TechStorm . “Chúng tôi biết ơn các đối tác của chúng tôi và SEA Games đã nhận ra tầm quan trọng của việc đại diện và cung cấp cho những cô gái tài năng một nền tảng để thể hiện kỹ năng của họ.”

Trong khi Riot liên tục nói về các giải đấu chỉ dành cho nữ giới trong tương lai tại các Đại hội thể thao Đông Nam Á khác (“Mặc dù hiện tại chúng tôi chưa thể nói về SEA Games trong tương lai, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đội Wild Rift nữ của mình bằng cách tạo cơ hội cho họ tham gia các cuộc thi tầm cỡ, Tuy nhiên, chúng tôi nhận ra rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm ”, Riot Games cho biết), việc đưa giải đấu dành cho nữ Wild Rift vào một giải đấu khu vực như SEA Games 31 có thể mở đường cho nhiều sự kiện như vậy sắp tới. “Chúng tôi (rất muốn) tham gia bất kỳ loại giải đấu / sự kiện nào có sẵn (cười), bởi vì chúng tôi có xu hướng thấy ít sự kiện cộng đồng hơn cho khu vực (Singapore / Malaysia) so với các quốc gia (Philippines / Thái Lan / Indonesia). Hơn nữa, các sự kiện thường xuyên hơn sẽ giúp phát triển một cộng đồng mạnh mẽ và năng động hơn! ”

Liên quan