icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Chủ tịch IOC công bố kế hoạch tổ chức Thế vận hội Thể thao điện tử

Vừa qua, tại phiên họp Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) lần thứ 141 diễn ra ở thành phố Mumbai, Ấn Độ, ông Thomas Bach, chủ tịch IOC đã có thông báo chính thức về việc thành lập Thế vận hội Thể thao điện tử Olympic (Olympic Esports Games). Điều này phần nào cho thấy sự nỗ lực của thể thao điện tử châu Á trong những năm gần đây nhằm tích cực thúc đẩy sự hội nhập hơn nữa của thể thao điện tử vào các sự kiện thể thao điện tử quốc tế.

Ngày đăng 16 tháng 10, 2023

Chia sẻ bài viết

cover

“Năm 2021, IOC đã phát triển series Olympic ảo. Đây là dự án thử nghiệm đầu tiên của IOC trong lĩnh vực thể thao điện tử. Dựa trên những kiến thức thu được từ series Olympic ảo, chúng tôi đã tổ chức Tuần lễ Olympic eSports ở Singapore trong năm nay. Tại Singapore, chúng tôi nhận thấy cách tiếp cận toàn diện của chúng tôi là đúng đắn. Chúng tôi đã thành công trong nỗ lực gắn kết các cộng đồng Olympic và thể thao điện tử với nhau.", ông Bach chia sẻ.

Cụ thể, ông Bach đề cập rằng IOC đã đưa ra quyết định chiến lược tham gia quá trình phát triển thể thao điện tử (Esports ) một cách toàn diện với cách tiếp cận tích cực, đồng thời vẫn trung thành với các giá trị Olympic mang lại.

Phong trào Olympic đã có dấu hiệu tiếp cận thể thao điện tử trong những năm gần đây với điểm nhấn rõ nét của sự dẫn đầu về thể thao điện tử tại châu Á. Trong những năm gần đây, các sự kiện thể thao đa dạng lớn của châu Á, bao gồm Đại hội thể thao châu Á (Asian Games 2022) và Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games), đã đưa thể thao điện tử vào làm môn thể thao huy chương chính thức.

Tại Cuộc họp Ban điều hành Liên đoàn Thể thao điện tử châu Á (AESF) lần thứ 3, ông Kenneth Fok, Chủ tịch AESF, đã đề cập rằng sứ mệnh của AESF không chỉ tập trung vào việc tổ chức các sự kiện thể thao điện tử mà còn đưa cộng đồng Esports đến gần hơn với cộng đồng Olympic và Ủy ban Olympic quốc gia.

Một trong những dấu hiệu hội nhập và giữ vững giá trị của Olympic mà AESF đang tiến hành đó là việc hợp tác với các nhà xuất bản nhằm hiệu chỉnh bộ môn phù hợp với giá trị cốt lõi của Olympics hướng tới. Cụ thể, trò chơi bắn súng nổi tiếng trên thiết bị di động, PUBG Mobile, được đổi tên thành "Peace Elite phiên bản Đại hội thể thao châu Á", cũng như trò chơi MOBA, Arena of Valor, được đổi tên thành "Arena of Valor Asian Games Version" trong Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Những thay đổi này mang đến một môi trường thi đấu tích cực cho các vận động viên từ các quốc gia và khu vực khác nhau, đồng thời thể hiện các giá trị cốt lõi của thể thao như bình đẳng, tôn trọng và công bằng.

Sau khi thành lập Ủy ban phát hành, AESF mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng các nhà phát triển nhằm hiệu chỉnh các bộ môn thể thao điện tử sao cho phù hợp hoàn toàn với các giá trị Olympic và phong trào Olympic. Ngoài ra, AESF cũng mong muốn được hợp tác với Ủy ban Đại hội Thể thao Châu Á Aichi-Nagoya (AINAGOC) cho Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 20 sắp tới ở Aichi-Nagoya, đồng thời cũng là kỳ Đại hội thứ hai thể thao điện tử tiếp tục là môn thi đấu tranh huy chương chính thức.

Liên quan