icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

THỂ THAO ĐIỆN TỬ LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC GIỚI THIỆU TỚI CỘNG ĐỒNG NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Ngày 17/1, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam phối hợp với Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật Thành phố.

Ngày đăng 17 tháng 1, 2024

Chia sẻ bài viết

cover

Cộng đồng người khuyết tật được làm quen với các bộ môn thể thao điện tử

Thời gian qua, cộng đồng thể thao người khuyết tật đã được thành lập, kết nối và phát triển các môn thể thao đa dạng cho cộng đồng như bóng đá, judo, bóng chày, bắn cung.....Tại TPHCM, hiện có hơn 15 môn dành cho người khuyết tật, trong đó 9 môn được phát triển theo hướng Paralympic, có các giải toàn quốc và quốc tế.

Với mục đích đa dạng hoá các môn thể thao cho người khuyết tật, tạo cơ hội cho các vận động viên khuyết tật tham gia vào lĩnh vực thể thao điện tử, hướng đến việc phát triển phong trào, câu lạc bộ, từ đó tiến xa hơn đến việc chuẩn bị lực lượng cho ASEAN Paragames tại Thái Lan khi thể thao điện tử có cơ hội trở thành môn thi đấu chính thức vào năm 2026.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã giới thiệu một số bộ môn thể thao điện tử ( esports) đang được thi đấu tại các Đại hội thể thao trong khu vực như SEA Games và ASIAD cũng như các giải đấu lớn trong và ngoài nước, ví dụ như EA FC Online, Liên minh huyền thoại, Mobile Legends: Bang Bang, … Ngoài việc giới trải nghiệm thực tế trên các thiết bị như máy tính, điện thoại, cộng đồng người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh còn được giới thiệu về những cơ hội nghề nghiệp mới mẻ và thú vị liên quan đến esports, phù hợp với người khuyết tật như: sáng tạo nội dung, streamer, lập trình viên...
 

Cộng đồng người khuyết tật được làm quen với các bộ môn thể thao điện tử

 

Ông Nguyễn Xuân Cường - Chủ tịch Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam cho biết, Hội mong muốn thông qua chương trình sẽ đưa thể thao điện tử đến với cộng đồng người khuyết tật. Chương trình này nằm trong lộ trình phát triển thể thao điện tử tại Thành phố của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao Thành phố Hồ Chí Minh cùng Hội Thể thao Điện tử giải trí Việt Nam.

Lãnh đạo VIRESA cho biết, trước đó, VIRESA đã hỗ trợ cho công tác tổ chức môn thể thao điện tử tại ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia vừa qua. Nhìn thấy sự phát triển của môn thể thao thế hệ mới này trong cộng đồng người khuyết tật trong khu vực Đông Nam Á, Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam đã hình thành động lực phát triển Esports cho người khuyết tật tại quê nhà.

Trong vòng 2 năm qua, Cộng đồng Thể thao người khuyết tật Việt Nam đã thiết lập, kết nối và phát triển mạng lưới các môn thể thao đa dạng cho cộng đồng. Chương trình giới thiệu thể thao điện tử đến cộng đồng người khuyết tật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là tiền đề để mở rộng các giải đấu thể thao điện tử cho người khuyết tật, thúc đẩy sự bình đẳng và hòa nhập trong cộng đồng thể thao điện tử, đem cơ hội cho vận động viên khuyết tật tỏa sáng và chứng tỏ tài năng của mình.

Theo dự kiến, Thành phố Hồ Chí Minh thông qua cộng đồng người khuyết tật sẽ hình thành các câu lạc bộ Para Esports trên địa bàn, sau đó lên các chương trình tập luyện, thi đấu giao lưu giữa các câu lạc bộ, tiến tới giải Para Esports tại Việt Nam, từ đó căn cứ tuyển chọn, chuẩn bị lực lượng đội tuyển tranh tài tại các kỳ Para Games sắp tới.

Liên quan