icon
img
HỘI THỂ THAO ĐIỆN TỬ GIẢI TRÍ VIỆT NAM
VIETNAM RECREATIONAL AND ELECTRONIC SPORT ASSOCIATION

Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út ra mắt lễ hội sự kiện thể thao điện tử trị giá 15 triệu đô la

Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út đã khởi động Lễ hội Gamers8, một sự kiện kéo dài 8 tuần diễn ra tại Riyadh vào mùa hè này. Mở rộng từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 8 tháng 9, sự kiện tự hào có tổng giải thưởng trị giá 15 triệu đô la (~ 12 triệu bảng Anh) sẽ được chia cho sáu sự kiện thể thao điện tử quốc tế.

Ngày đăng 18 tháng 7, 2022

Chia sẻ bài viết

cover

Liên đoàn thể thao điện tử Ả Rập Xê Út đã khởi động Lễ hội Gamers8, một sự kiện kéo dài 8 tuần diễn ra tại Riyadh vào mùa hè này. Mở rộng từ ngày 14 tháng 7 đến ngày 8 tháng 9, sự kiện tự hào có tổng giải thưởng trị giá 15 triệu đô la (~ 12 triệu bảng Anh) sẽ được chia cho sáu sự kiện thể thao điện tử quốc tế.

Sân khấu cho Saudi eLeagues, một sự kiện trực thuộc Liên đoàn Thể thao điện tử Ả Rập Xê Út. Credit: Saudi Esports Federation

Trong khi trọng tâm của sự kiện sẽ là trò chơi và thể thao điện tử, Gamers8 cũng sẽ phục vụ các đối tượng khác. Một phần của lễ hội sẽ bao gồm hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày dành cho các chuyên gia trong ngành. Theo thông cáo, sự kiện này cũng sẽ phục vụ nhiều đối tượng hơn thông qua vô số hoạt động và điểm tham quan. Một số hoạt động này bao gồm các buổi hòa nhạc của các nghệ sĩ quốc tế, cũng như các buổi biểu diễn hài kịch và ảo thuật. Các tựa game thể thao điện tử cho sự kiện này vẫn chưa được xác nhận. Tương tự, các đội tham gia vẫn chưa được xác nhận, tuy nhiên, video thông báo của sự kiện có các tuyển thủ từ Team Falcons, YaLLa Esports và Nigma Galaxy. Tất cả các đội này đều nằm ở Trung Đông, với Đội Falcons đến từ Ả Rập Xê Út trong khi YaLLa và Nigma Galaxy có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Lễ hội này là bước mới nhất mà chính phủ Ả Rập Xê Út đã thực hiện để tham gia nhiều hơn vào trò chơi và thể thao điện tử dù vẫn còn tồn đọng nhiều vấn đề, lớn nhất là cả 2 đơn vị BLAST và Riot Games đều phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người hâm mộ khi họ công bố quan hệ đối tác với NEOM, một dự án phát triển gây tranh cãi trị giá 500 triệu đô la (~ 397 triệu bảng Anh) do chính phủ Ả Rập Xê Út hậu thuẫn. Tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản sự quan tâm của chính phủ Ả Rập Xê Út đối với thể thao điện tử. Vào tháng 12 năm 2021, Liên đoàn Thể thao điện tử Toàn cầu đã bổ nhiệm Hoàng tử Faisal bin Bandar bin Sultan Al Saud làm Phó Chủ tịch.

Ngay sau đó, Savvy Gaming Group do chính phủ Ả Rập Saudi hậu thuẫn đã mua lại cả ESL Gaming và FACEIT - hai trong số những nhà tổ chức giải đấu quan trọng nhất của ngành - với tổng số tiền 1,5 tỷ đô la (~ 1,1 tỷ bảng Anh). Hơn nữa, Quỹ đầu tư công của chính phủ Ả Rập Saudi (PIF) đã mua 5% cổ phần của nhà phát triển và nhà xuất bản trò chơi Nintendo với giá 500 tỷ đô la (~ 403 tỷ bảng Anh). Lễ hội Gamers8 có vẻ là một cơ hội lớn để chính phủ Ả Rập Xê Út làm nổi bật sức mạnh tổng hợp giữa các khoản đầu tư của họ, cả trong lĩnh vực thể thao điện tử và du lịch. Sự kiện sẽ được tổ chức tại một đấu trường được xây dựng có mục đích nằm ở Thành phố Boulevard Riyadh, một điểm thu hút khách du lịch lớn của thủ đô Ả Rập Saudi. Cũng diễn ra ở Ả Rập Xê Út vào tháng tới là sự kiện The Gamers Without Borders, một giải đấu từ thiện của Liên đoàn tên lửa khẩn cấp trùng với ngày bắt đầu của Lễ hội Gamers8.

Liên quan