Nhật Bản khai trương phòng tập dành riêng cho thể thao điện tử đầu tiên ở Tokyo

Mới đây, Nhật Bản mở phòng tập thể thao điện tử đầu tiên của quốc đảo này tại thành phố Tokyo. Nơi đây được thiết kế dành cho cả vận động viên nghiệp dư lẫn giàu kinh nghiệm đến luyện tập và được đào tạo dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên chuyên nghiệp, theo Japan Today.
04/05/2021

Esports Gym, không gian thể thao điện tử chuyên nghiệp, dự kiến mở cửa vào ngày 19/5 tại thành phố Tokyo (Nhật Bản). Phòng tập chuyên dụng bao gồm một phòng chờ và những bộ máy tính có cài những tựa game phổ biến nhất tại xứ sở hoa anh đào như Valorant và League of Legends.

Những người quan tâm và muốn trải nghiệm có thể đặt một xuất 3 h với giá khoảng 13 USD. Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn trở thành hội viên với chi phí chỉ từ 50 USD/tháng để có thể sử dụng hàng ngày cũng như trả thêm 24 USD để luyện tập cùng các huấn luyện viên mỗi giờ.

Không chỉ sử dụng dịch vụ trực tiếp, khách hàng của Esports Gym có thể dùng dịch vụ trực tuyến với huấn luyện viên với các tựa game như Valorant, League of Legends, Rainbow Six Siege và Identity V.

Tuy nhiên, phòng tập chuyên biệt dành cho thể thao điện tử mới của Nhật, là kết quả hợp tác của Tokyo Metro và Gecipe, không phải là phòng tập chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới.

Theo The New Paper, tháng 2/2020, tại Singapore, NEO.TM, công ty tổ chức sự kiện và nghe nhìn, đã mở không gian làm việc chung 24 h đầu tiên tại châu Á dành riêng cho thể thao điện tử. Không gian rộng hơn 700 m2 được gọi đơn giản với cái tên The Gym bao gồm khu vực gaming, livestream và tổ chức sự kiện.

Neo Young Aike, nhà sáng lập NEO.TM, nhận định: “Không nghi ngờ gì nữa, thể thao điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo ở khu vực này (châu Á – Thái Bình Dương)”.

Người đàn ông này nhận định trong khi hàng triệu người trẻ sử dụng điện thoại di dộng và máy tính để thỏa mãn đam mê với thể thao điện tử, họ vẫn thiếu một cách tiếp cận chuyên nghiệp. Do đó, “chúng ta cần nhiều hơn một nơi không chỉ cung cấp không gian luyện tập và thi đấu mà còn tạo ra những thói quen phù hợp cho những người theo đuổi sự nghiệp thể thao điện tử thành công”, ông nhấn mạnh.

Tại Hàn Quốc, T1 cũng xây dựng một không gian chuyên nghiệp dành cho thể thao điện tử vào năm ngoái. Tòa nhà 10 tầng nằm ở quận Gangnam, thành phố Seoul (Hàn Quốc), phục vụ khoảng 70 vận động viên thể thao điện tử chuyên nghiệp với phòng tập chuyên dụng do Nike tài trợ. Ngoài ra, nơi đây cũng có các chuyên gia dinh dưỡng tại chỗ và các lớp học tiếng Anh, AFP đưa tin.

John Kim, giám đốc điều hành của cơ sở này, cho biết: “Chúng tôi có phòng tập thể dục, nhà ăn, đầu bếp và mọi thứ mà các vận động viên trẻ tuổi cần để phát triển hết khả năng của mình”.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, xu hướng đầu tư vào thể thao điện tử cũng thể hiện khá rõ. Tháng 1/2021, Thượng Hải bắt đầu xây dựng đấu trường thể thao điện tử rộng gần 500.000 m2 với kinh phí dự kiến là gần 1 tỷ USD.

Trước đó, những cư dân ở bang California (Mỹ) đã tuyên bố mở phòng tập chuyên dụng dành cho thể thao đầu tiên trên thế giới tại thành phố Los Angeles gần 3 năm trước, theo USC News. Phòng tập E-coliseum mở cửa vào tháng 5/2018. Với mức giá 40 USD/tháng, khách hàng có thể tham gia các giải đấu, thuê huấn luyện viên và gặp gỡ những người có tầm ảnh hưởng đến nền thể thao điện tử như Rachell Hofstetter, người có biệt danh là “Valkyrae”.

Châu Á – Thái Bình Dương đang là khu vực dẫn đầu về doanh thu thể thao điện tử. Theo Newzoo, năm 2019, khu vực này chiếm 57% lượng khán giả xem thể thao điện tử.

Năm 2021, doanh thu thể thao điện tử toàn cầu dự kiến vượt qua 1 tỷ USD với lượng khán giả xem livestream trực tiếp đạt 728,8 triệu người, theo một báo cáo từ Newzoo, công ty dữ liệu trò chơi và thể thao điện tử. Trước đó, các khoản đầu tư vào thể thao điện tử đạt 4,5 tỷ USD trong năm 2018 – tăng 837% so với năm trước đó.

Tin liên quan